Tiếng Anh

5 bí quyết giúp tăng hiệu quả học từ vựng tiếng anh giao tiếp

0

Từ vựng luôn là vấn đề muôn thuở của mọi người khi bắt đầu quá trình tự luyện tiếng anh. Không ít học viên đã tìm rất nhiều cách học từ vựng tiếng anh giao tiếp như học từng từ, ghi chép học thuộc nhiều lần… nhưng lại rơi vào trạng thái học trước quên sau. Đừng lo lắng, tham khảo ngay bài viết dưới đây, đảm bảo sẽ cung cấp cho bạn thêm nhiều thông tin bổ ích từ đó giúp bạn không còn sợ hay ám ảnh với từ vựng nữa. 

1/ Từ vựng đóng vai trò quan trọng giao tiếp tiếng anh

Từ vựng được coi là cầu nối giúp truyền tải thông điệp chính trong cuộc hội thoại. Nhà ngôn ngữ học nổi tiếng David A. Wilkins đã từng nói: “Without grammar, very little can be conveyed; without vocabulary nothing can be conveyed” (Tạm dịch: Không có ngữ pháp thì có ít thông tin truyền đạt. Nhưng nếu không có từ vựng thì không có một thông tin nào được truyền đạt cả.”

Từ vựng tiếng anh đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp

Từ vựng tiếng anh đóng vai trò quan trọng trong giao tiếp

Trong giao tiếp, người nghe sẽ tập trung vào nội dung câu chuyện của người nói hơn là ngữ pháp và câu từ. Mặc dù bạn có thể nắm vững về cấu trúc câu nhưng nếu không có vốn từ vựng phong phú thì bạn khó có thể truyền tải hết ý nghĩa, thông điệp cần nói đến người đối diện. 

Ngoài ra sở hữu vốn từ vựng tiếng anh giao tiếp phong phú còn hỗ trợ phát triển các kỹ năng khác. Khi trò chuyện với người bản ngữ, nếu bạn hiểu hầu hết nghĩa của các từ, bạn sẽ thoải mái, tự tin hơn. Không những vậy còn giúp bạn nghe đúng, hiểu đúng nội dung đồng thời đáp lại nhanh, chính xác và tự nhiên, tăng khả năng phản xạ với tiếng anh. 

2/ Tiết lộ 3 phương pháp học từ vựng tiếng anh giao tiếp hiệu quả

a/ Dừng “học vẹt” và sử dụng từ điển anh – anh

Hiện nay có rất nhiều bạn vẫn còn giữ thói quen học thuộc làu từ mới. Khi gặp những từ chưa biết, nhiều học viên sẽ tra ngay từ điển anh – việt để dịch nghĩa. Sau đó ghi chép lại và ghi nhớ một cách máy móc. Tuy nhiên cách này khá “học vẹt” và qua thời gian nếu không được nhắc lại bạn sẽ dần quên hết. 

Chính vì vậy, để có thể nhớ từ lâu hơn, các chuyên gia khuyến khích người học sử dụng từ điển anh – anh. Khi bạn tra một từ bất kì, từ điển anh – anh sẽ cho ra kết quả bao gồm từ đồng nghĩa, trái nghĩa và ví dụ thực tế. Bạn sẽ học được rất nhiều từ mới, chứ không chỉ là một công cụ giải nghĩa. Bạn cũng có thể tự đặt lại câu với từ mới đó, đưa chúng vào ngữ cảnh cụ thể để kích thích não bộ ghi nhớ lâu.

Sử dụng từ điển anh - anh để tăng khả năng ghi nhớ từ vựng tiếng anh giao tiếp

Sử dụng từ điển anh – anh để tăng khả năng ghi nhớ từ vựng tiếng anh giao tiếp

b/ Sử dụng hình ảnh minh hoạ

Một trong những phương pháp giúp việc tiếp thu từ vựng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn đó chính là học thông qua hình ảnh. Theo nghiên cứu chỉ ra rằng, não bộ con người dễ tiếp nhận thông tin bằng hình ảnh. Thay vì nhớ từ đơn thuần bằng cách thuộc các mặt chữ thì hãy biến việc học trở nên thú vị hơn với hình ảnh và màu sắc đa dạng. Việc này giúp não bộ kích thích, hỗ trợ ghi nhớ từ vựng lâu hơn. Bạn có thể dễ dàng hồi tưởng khi bắt gặp những hình ảnh thân quen đã được học trước đó.

Bạn có thể tra từ bằng công cụ tìm kiếm hình ảnh trên Google image hoặc mua flashcard có sẵn hình ảnh. Tuy nhiên, sẽ tuyệt vời hơn nếu bạn kết hợp tra cứu hình ảnh và tự tay vẽ lại hình ảnh trong flashcard tự chế. Vì trong quá trình vẽ bạn đã vận dụng não bộ để liên kết giữa nghĩa của từ và hình ảnh giúp quá trình nhớ từ lâu hơn.

c/ Duy trì thói quen đọc tiếng anh

Duy trì thói quen đọc tiếng anh giúp bạn mở rộng vốn từ vựng

Duy trì thói quen đọc tiếng anh giúp bạn mở rộng vốn từ vựng

Đọc sách báo và xem phim bằng tiếng anh thường xuyên được xem là phương pháp học thoải mái, dễ tiếp thu mà không hề gò bó áp lực. Để nâng cao trình độ tiếng anh nói chung và khả năng ghi nhớ từ vựng nói riêng, bạn nên hình thành và duy trì thói quen đọc tiếng anh mỗi ngày. Bạn có thể kết hợp việc học từ vựng với sở thích như xem phim, đọc tin tức, nghe nhạc bằng tiếng anh. Tuy nhiên nếu là người mới bắt đầu thì bạn chỉ nên lựa chọn những chủ đề đơn giản, quen thuộc sau đó dần chuyển sang nâng cao chuyên ngành để không bị nản. Ngoài ra bạn có thể tham khảo tài liệu trên các website miễn phí uy tín như British Council, TED, VOA.. nữa nhé.

Bài viết trên không chỉ giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của việc học từ vựng tiếng anh giao tiếp mà còn cung cấp thêm các bí quyết giúp việc học từ mới trở nên dễ dàng hơn. Hy vọng bạn sẽ có cho mình phương pháp học riêng phù hợp cho mình.

Nguyên tắc học từ vựng tiếng anh giao tiếp bạn nên biết

Previous article

Hướng dẫn cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả nhất hiện nay

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Tiếng Anh