Tiếng Anh

5 phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả thần kỳ mà bạn cần biết

0

Học từ vựng tiếng Anh là vấn đề muôn thuở mà bạn gặp phải khi học tiếng Anh. Nó là những viên gạch để bạn xây dựng lên ngôi nhà Anh Văn mà bạn hằng mơ ước. Tuy nhiên, học từ vựng không phải là một vấn đề dễ dàng. Phương pháp học sẽ giúp bạn vượt qua nhanh chóng từng đợt sóng từ vựng ập vào đầu. Thế nên với phương pháp học từ vựng hiệu quả sẽ không làm bạn rơi vào các trạng thái dưới đây:

  • Học 10 từ nhưng chỉ nhớ được 2 từ chỉ sau 1 tuần.
  • Từ này trông “quen quen” mình đã gặp ở đâu rồi nhỉ.
  • Nên học từ vựng theo cách nào thì hiệu quả đây.
  • Không biết từ này mình dùng đã đúng ngữ cảnh chưa, viết có sai chính tả hay không? Phát âm có đúng chưa?
  • Học thuộc từ rồi nhưng đến khi nói lại không nhớ ra từ muốn nói?

Phương pháp học từ vựng tiếng Anh hiệu quả

Sau đây là 5 cách giúp bạn không còn thấy học từ vựng tiếng Anh là một điều đáng sợ nữa.

1. Học đúng trình độ

Hãy đi thi thử các chứng chỉ tiếng Anh để biết được trình độ của mình đang ở mức nào. Sau đó, học từ vựng, đọc sách, xem phim tài liệu, luyện nghe, luyện nói phù hợp với trình độ của mình nhé! Bạn có thể lập thành một danh sách các từ vựng mà bạn muốn sử dụng trong giao tiếp hằng ngày mà bạn chưa biết để học. Ví dụ: vào tiệm bánh, bạn biết được bánh này làm từ gì, có những gì trang trí lên đó, hình dạng bánh ra sao, kích cỡ thế nào, biết cách diễn tả mùi vị, làm sao để mua được chiếc bánh ưng ý, mua bánh kèm có cho kèm dao cắt, bao nhiêu cây nến… Hãy tập suy nghĩ đến những tình huống có thể xảy ra xung quanh và tập nói nhé!

2. Đặt mục tiêu khi học

Việc không ép bản thân học từ không có nghĩa là bạn không đặt mục tiêu khi học. Mục tiêu bạn học phải đủ lớn và đủ cảm hứng mới kích thích bạn học. Dù bạn có học để kiểm tra được điểm tốt thì đã sao? Dù gì bạn có mục tiêu cũng còn hơn không.

Việc học tiếng Anh cũng giống như việc bạn rèn luyện sức khỏe vậy. Qua từng giai đoạn bạn càng “khỏe” ra và cần “tăng đô” cho “cơ bắp” của mình. Ví dụ, tuần đầu bạn học 5 từ vựng 1 ngày, tuần sau bạn đặt mục tiêu là 30 từ, tháng sau bạn đặt 50 từ chẳng hạn. Ban đầu, bạn có thể đặt mục tiêu số từ cần học nhỏ rồi từ từ tăng dần lên sau khi đã quen với các phương pháp ghi nhớ.

Học từ vựng tiếng Anh một cách có cảm xúc

3. Học từ vựng gắn liền với cảm xúc, sở thích, hình ảnh

Não bộ luôn nhớ tốt hơn rất nhiều với các thông tin có tính liên kết dù có lý hay vô lý. Đây là ví dụ giúp bạn nhớ từ helmet là mũ bảo hiểm: hãy tưởng tượng bạn đang chở con heo mệt đi khám nhưng do không đội mũ bảo hiểm và bị cảnh sát giao thông phạt. Thế nào? Dễ nhớ hơn đúng không nào? Hay bạn đang yêu thích trò chơi Chú chim tức giận, tên tiếng Anh là Angry Bird thì biết phân tích ra bird là con chim, angry là tức giận. Một ví dụ khác là học thông qua flashcard, một mặt là hình, một mặt là từ vựng, đây là cách học kinh điển rồi, không cần phải giải thích quá nhiều đúng không?

Học từ vựng bằng hình ảnh

4. Dùng từ ngay lập tức

Bạn có thể đặt một câu liên quan đến việc bạn giao tiếp hằng ngày nhất có chứa từ vựng đó, hoặc một cách khác là bạn đăng ngay một dòng trạng thái lên các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, Instagram, có khi mọi người vào bình luận, tương tác sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn đấy. Còn nếu bạn ngại, bạn có thể sử dụng từ đó vào việc viết nhật ký

5. Lặp lại từ nhiều lần

Bạn cần gặp một từ vựng từ 10-20 lần để nhớ được từ đó lâu dài, thậm chí là vĩnh viễn. Bạn có thể viết và dán chúng vào giấy ghi chú và dán vào những nơi mà bạn thường xuyên ghé mắt đến. Sẽ có hiệu quả lắm, tin chúng tôi đi. Ngoài ra, bạn cần vận dụng từ đó trong trường hợp đúng, cách này còn giá trị hơn nhiều lần.

Hi vọng với 5 phương pháp học từ vựng tiếng Anh như trên đã phần nào đó giúp bạn có được thói quen đúng, có được mục tiêu khi học từ vựng. Vậy, mục tiêu hôm nay của bạn là học bao nhiêu từ tiếng Anh? Hãy chia sẻ cho chúng tôi biết nhé!

Phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả thông qua video

Previous article

Nền tảng tiếng anh vững chắc cho học sinh trung học phổ thông

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Tiếng Anh