Tiếng Anh

6 lý do phổ biến khiến bạn mãi không nói được nửa từ tiếng Anh

0

Chúng ta đều biết giao tiếp bằng tiếng Anh quan trọng như thế nào đối với cuộc sống và sự phát triển trong sự nghiệp đúng không nào? Tuy nhiên, vì một số lý do, chúng ta vẫn cảm thấy một chút lúng túng và ngại ngùng khi nói tiếng Anh trong cuộc sống hàng ngày.

Đó có thể là việc thiếu từ vựng, giọng nói không hay hoặc chúng ta bị bối rối khi giao tiếp với người nước ngoài. Bất cứ một vấn đề nào cũng sẽ có những giải pháp của riêng nó. Dưới đây, chúng tôi sẽ nêu ra 4 lý do tại sao nhiều sinh viên Việt Nam nói riêng và người Việt Nam nói chung không thể nói được tiếng Anh. Hơn hết là làm thế nào bạn có thể thành thạo ngôn ngữ này.

Bạn sợ nói tiếng Anh

Bạn sợ nói tiếng Anh

Dù bạn có tin hay không, sợ hãi là lý do phổ biến nhất khiến nhiều người không thể nói được tiếng Anh. Bạn sợ làm sai, cảm thấy xấu hổ khi nói điều gì đó sai ngữ pháp hoặc đấu tranh để tìm từ ngữ mà bản thân muốn biểu đạt. Nỗi sợ hãi là có thật, và bạn biết đấy, một là bạn bị nó nuốt chửng hai là bạn phải vượt qua.

Hãy nhớ rằng mọi người đều mắc lỗi và sẽ không có vấn đề gì to lớn khi bạn mắc lỗi ngữ pháp khi học tiếng Anh. Thay vào đó, hãy cố gắng học hỏi từ những cái sai của bạn, ghi lại những gì bạn gặp khó khăn trong việc bày tỏ ý kiến. Tin chúng tôi đi, theo thời gian, bạn sẽ ít mắc lỗi hơn và anh văn giao tiếp của bạn cũng sẽ được tốt lên trông thấy. Hãy tự tin lên nhé!

Trò chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh

Phương pháp học không phù hợp

Nếu bạn học rất chăm chỉ nhưng vẫn không thể giao tiếp bằng tiếng Anh thì phải có điều gì đó không đúng trong phương pháp học mà bạn áp dụng. Bạn nên tìm hiểu những phương pháp khác nhau và thử sử dụng chúng để có thể tìm ra phương pháp phù hợp với bạn. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp kỹ năng nói tiếng Anh với các kỹ năng khác và áp dụng những gì bạn đã học được vào các tình huống thực tế.

Ví dụ, khi bạn xem phim tiếng Anh, nghe các bài hát tiếng Anh hoặc trò chuyện với bạn bè bằng tiếng Anh sẽ giúp khả năng giao tiếp tiếng Anh của bạn tiến bộ từng ngày đấy. Bên cạnh đó, tham gia các câu lạc bộ trong thời gian rảnh rỗi là một trong các hoạt động hữu ích giúp bạn tiến bộ từ việc lắng nghe đến thực hành và áp dụng tiếng Anh một cách thành thạo.

Môi trường học tập không hỗ trợ bạn

Một môi trường hoàn toàn sử dụng tiếng Anh là vô cùng quan trọng, đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu học. Việc này có thể khó trong vài ngày đầu nhưng nếu xung quanh ai cũng nói tiếng Anh thì chắc chắn đây sẽ là cách nhanh nhất để bạn làm quen với giọng nói, cách phát âm, ghi nhớ từ vựng và diễn đạt tự nhiên.

Môi trường ở đây không giới hạn là lớp học, các trung tâm tiếng Anh nói riêng mà là toàn bộ không gian sống, không gian làm việc của bạn, hay chỉ đơn thuần là bộ phim bạn xem, cuốn sách bạn đọc, những người bạn nói chuyện, nhóm Facebook bạn tham gia – tất cả đều góp phần vào hành trình cải thiện Anh văn giao tiếp của bạn. Học mọi lúc mọi nơi khi có thể, dù chỉ một ít thời gian mỗi ngày!

Bạn không có đủ động lực và quyết tâm

Nhiều người háo hức và quyết tâm học tiếng Anh trong vài tuần đầu tiên. Sau đó, động lực mất dần vì rất nhiều lý do như “tôi quá bận rộn”, “tôi có nhiều ưu tiên khác hơn”, “tôi chờ đến lúc nào đó thích hợp” hoặc “công ty tôi mới chuyển đến không sử dụng tiếng Anh”. Thật dễ hiểu tại sao kỹ năng của họ trở nên rỉ sét và dẫn đến điều tất yếu là họ không thể nói tiếng Anh nữa. Hãy đặt mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu sẽ khiến bạn không thể bỏ dở giữa chừng khi học tiếng Anh. Ngoài ra, bạn nên tìm cho mình một người bạn có cùng mục tiêu với bạn, để hai bạn có thể hỗ trợ lẫn nhau, để những lúc bạn muốn bỏ cuộc thì sẽ có người vực tinh thần và nhắc nhớ cho bạn mục tiêu của bạn là gì.

Bạn dành quá ít thời gian giao tiếp bằng tiếng Anh

Tùy theo lịch trình của bạn, tuy nhiên chúng tôi khuyến khích bạn nên duy trì việc học tiếng Anh hằng ngày. Hãy dành ít nhất một tiếng để tiếp xúc với tiếng Anh, bạn có thể không đến lớp, nhưng bạn có thể dành thời gian để xem phim, để nghe nhạc, để đọc sách tiếng Anh. Nhưng không có nghĩa là bạn học tiếng Anh một cách thụ động như vậy, phải có lúc bạn nghiêm túc để học và luyện nói tiếng Anh chủ động, đấy mới là cách hiệu quả nhất.

 

Cầm từ điển học từ vựng không phải là cách hay

Bạn không đặt những gì bạn học vào tình huống thực tế

Đã có lúc bạn ngồi học từ vựng qua từ điển, học ngữ pháp chủ từ, động từ, tính từ vị trí nằm ở đâu trong câu, cách sử dụng như thế nào đúng không? Tuy nhiên, tất cả những thứ đó chỉ là lý thuyết suông và rời rạc. Cách nhanh nhất để học được một từ vựng là bạn gặp nó ngoài tình huống bạn gặp phải, ghi nhớ và sử dụng thường xuyên thì bạn mới có thể thành thạo được.

Đọc đến đây thì bạn đã biết mình bị vướng phải sai lầm ở đâu chưa? Hãy hạ quyết tâm và học Anh văn giao tiếp ngay bây giờ nhé!

Học nhiếp ảnh cơ bản tại VietnamWorks Learning mang lại lợi ích gì?

Previous article

Phương pháp tự học tiếng Anh hiệu quả thông qua video

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Tiếng Anh