Giáo dục

Bé 5 tuổi thì phù hợp với những môn học nào?

0

Trẻ con 5 tuổi là độ tuổi hội tụ cả sự ham thích khám phá, dễ nhớ những điều được dạy bảo, sự “chín chắn” ban đầu của một tâm hồn nghĩ mình đang lớn, và cả sự ngây thơ, hiếu động. Độ tuổi này đã phù hợp cho phụ huynh và các giáo viên giới thiệu với các bé một số môn học phù hợp như chữ cái, chữ số, vẽ tranh, thể thao… và cả tiếng Anh giao tiếp đơn giản nữa. Bài viết này sẽ nói về những vấn đề đó cộng với các chương trình học tiếng Anh cho bé.

Dạy bé cách đếm số và mặt chữ

Việc dạy con đếm số và và ghi nhớ các mặt chữ là quan trọng nhất để giúp con phát triển ngôn ngữ. Sau những năm tháng mẫu giáo là bậc tiểu học, để các con không bị sốc kiến thức thì độ tuổi trước đó rất cần được biết các khái niệm cơ bản này. Để con dễ tiếp thu, nên tìm những hình ảnh, video, mô hình trực quan sinh động để khơi dậy trí tò mò, óc tưởng tượng và rèn luyện khả năng ghi nhớ cho con.

Gia đình cùng nhau học tập là hoạt động ý nghĩa với các con

Các bé đa phần đều rất nhanh chóng ghi nhớ được các con số từ độ tuổi rất sớm, phụ huynh nên giải thích ý nghĩa của những con số, ký hiệu liên quan để con biết cách vận dụng khi lên lớp 1. Tuy nhiên cũng không nên quá gò ép con vào khuôn khổ học tập, vì điều này dễ dẫn đến việc con sợ học, không còn hứng thú.

Những môn nghệ thuật

Trẻ con cần cả kiến thức về những môn học chính thức lẫn cả thế giới quan về nghệ thuật để phát triển toàn diện. Những giờ học các môn như vẽ tranh, ca hát, kể chuyện là những giờ vừa học vừa chơi, cũng như để khám phá ra những tài năng của bản thân. Các nghiên cứu cho thấy khi con được học về âm nhạc từ nhỏ sẽ có thể phát triển tính cách lạc quan và tươi sáng hơn.

Những giờ học như thế này cũng sẽ góp phần gắn kết phụ huynh và các bé hơn. Bố mẹ có thể đưa bé tham gia các câu lạc bộ văn nghệ tại trường, thường xuyên cho con nghe những bài hát dành cho trẻ con. Hoạt động này không nhất thiết là để cho con phát triển năng khiếu, mà còn để con có tình yêu với nghệ thuật, tìm ra được sở thích để làm mới cuộc sống hơn.

Thể thao

Rèn luyện thể lực từ bé cũng rất quan trọng và không nên bị bỏ quên. Các con nên được cho cơ hội để tìm những môn thể thao yêu thích như bơi lội, đá cầu,… hoặc những trò chơi tuổi thơ nhảy dây, trốn tìm,… hay trí tuệ hơn thì có cờ vua, giải đố… Những hoạt động này vừa là thể thao cho thể lực vừa cho trí não các con được phát triển hơn.

Không nhất thiết phải ép bé giỏi về môn thể thao nào đó mà bố mẹ có thể cho con chơi theo nhu cầu giải trí để tạo thói quen cho bé chơi thể thao đều đặn mỗi ngày. Những hoạt động này còn giúp các con khỏe hơn, cao hơn và có vóc dáng đẹp hơn từng ngày.

Tiếng Anh giao tiếp đơn giản

Xu hướng hiện nay các phụ huynh đều sớm gửi các bé đến các trung tâm Anh ngữ để học tiếng Anh giao tiếp từ rất sớm. Bạn có thể đi theo cách này, hoặc tự dạy các con ở nhà cũng hay không kém.

Tiếng Anh luôn là môn học kích thích sự tò mò, hiếu học của các bé bởi đây là môn học thoải mái và mới lạ. Bạn có thể bắt đầu bằng giới thiệu mục đích, ý nghĩa của việc học tiếng Anh cho con trước. Sau đó có thể giới thiệu các phương pháp học và hỏi con muốn bắt đầu với phương pháp nào để bé có thể học một cách hiệu quả nhất. 

Các em bé học tiếng Anh qua hình ảnh

Ngày nay, không thiếu chương trình học tiếng Anh cho bé miễn phí trên mạng. Bạn và con có thể cùng nhau tìm kiếm để xem đâu là chương trình phù hợp nhất với mình. Vì đa số các bé chưa học tiểu học vẫn chưa biết chữ nên chương trình học sẽ xoay quanh giao tiếp, tập nói tiếng Anh qua hình ảnh, video… Bên cạnh đó, phụ huynh có thể cho các em học bằng cách xem phim, nghe nhạc tiếng Anh. Đây là cách để bé tiếp cận với tiếng Anh dễ dàng nhất! Ở độ tuổi 3 – 5 khả năng tiếp thu hình ảnh và âm thanh của bé rất phát triển. Tuy nhiên cũng phải thật quan sát để tránh các bé bị nghiện, cũng như xem trong tình trạng thiếu ánh sáng gây hại cho sức khỏe. Quá trình học này chỉ nên được xem là một phương pháp bổ trợ, bởi khả năng tiếp thu từ nó thuộc loại ngấm dần. Nhưng không vì vậy mà nó thiếu sự hiệu quả.

>>>>Xem thêm: Chương trình tiếng anh cho trẻ tiểu học của Hội đồng Anh 

Xây dựng chương trình học tiếng Anh cho bé bước vào tiểu học

Previous article

Bí quyết học tiếng Anh cho người lớn tuổi

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Giáo dục