Giáo dục

Chương trình stem tiểu học – Mô hình đào tạo giáo dục thời đại mới

0

Thời gian gần đây, nhiều trường tiểu học tại TP HCM đang thực hiện tổ chức các chuyên đề ngày hội STEM với nhiều hoạt động thú vị. Qua đó, giúp các em học sinh được làm quen và hiểu được chương trình STEM. Đây cũng là quá trình chuẩn bị để giáo viên và học sinh tiếp cận với phương pháp đào tạo thời đại công nghệ 4.0, trong đó chú trọng đến chương trình STEM. Hãy cùng tìm hiểu về vai trò và tầm quan trọng của giáo dục STEM và chương trình stem tiểu học qua bài viết phía dưới nhé!

Đặc điểm và vai trò của chương trình stem tiểu học

Khi bước vào bậc tiểu học, trẻ sẽ phải bắt đầu làm quen và thích nghi với học tập hàng ngày. Trẻ sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp thu tri thức khi thay đổi môi trường và cả hình thức học tập. Do đó, tâm lý và kết quả học tập của trẻ có thể cũng sẽ bị ảnh hưởng. 

Tìm hiểu về chương trình STEM tiểu học

Tìm hiểu về chương trình STEM tiểu học 

Chương trình stem tiểu học được áp dụng để giúp trẻ giảm đi những lo lắng và bỡ ngỡ trong giai đoạn chuyển cấp quan trọng. Khác với phương pháp giáo dục truyền thống thầy cô giảng trò nghe và ghi chép, giáo dục STEM tiểu học sẽ giúp trẻ ứng dụng kiến thức liên môn để thực hành tạo ra sản phẩm. Phương pháp đào tạo này giúp tăng hiệu quả học tập đồng thời tạo sự hứng thú cho trẻ khi đến trường.

Cụ thể, trẻ tiểu học ngày từ lớp 1,2 và lớp 3  sẽ được tiếp cận các môn học thuộc lĩnh vực khoa học như môn Tự nhiên và Xã hội, hoặc lớp 4, 5 sẽ tiếp cận với môn Khoa học. Ở phương pháp truyền thống, trẻ chỉ được học các định luật cũng như khái niệm cơ bản trên lý thuyết của sách giáo khoa. Việc chỉ học qua lý thuyết trừu tượng có khiến khiến học sinh phát sinh việc chán học. Tuy nhiên, STEM tiểu học đã làm tốt vai trò của mình, STEM giúp các em có thể ứng dụng ngay những kiến thức đã học vào cuộc sống. Với việc trực tiếp tạo ra được thành phẩm sẽ cho trẻ cảm giác khấn khấn và có thêm sự trải nghiệm đầy thú vị ngày từ những bước đi chập chững đầu tiên tại Tiểu học. 

Lợi ích khi áp dụng phương pháp giáo dục STEM ở bậc Tiểu học 

Phát huy khả năng sáng tạo, tư duy logic và giải quyết vấn đề

STEM bậc tiểu học luôn đề cao trải nghiệm thực tế cho trẻ. Có nghĩa là, trẻ sẽ được ứng dụng kiến thức từ bài học sau đó tạo ra sản phẩm cho mình. Không chỉ vậy, chương trình STEM còn giúp trẻ sử dụng tối đã những kỹ năng học được để giải quyết vấn đề đang gặp phải. Ở mỗi tiết học sẽ đưa ra một vấn đề thực tiễn cần được giải quyết bằng những kiến thức các em đã được học. Để có thể giải quyết, các em cần phải tự mình tìm tòi, tư duy và ứng dụng các kiến thức liên môn, đồng thời sử dụng các thiết bộ hỗ trợ để tìm ra được hướng giải quyết cuối cùng. Đây cũng chính là những kỳ năng cần thiết mà các em sử dụng để phát triển và thích nghi trong kỳ nguyên đổi mới. 

STEM tiểu học đề cao các trải nghiệm thực tế

STEM tiểu học đề cao các trải nghiệm thực tế

Cung cấp kiến thức và kỹ năng đa dạng

Giáo dục STEM tiểu học giúp các em trang bị những kỹ năng cần thiết các em rèn luyện như kỹ năng làm việc nhóm, rèn luyện tư duy phản biện, cải thiện khả năng sử dụng ngôn ngữ,…  thông qua những dự án, trò chơi tập thể được hướng dẫn bởi các thầy cô. 

Sau khi đã tạo ra sản phẩm, các em sẽ tìm cách để trình bày về sản phẩm của mình sao cho thuyết phục nhất. Đây cũng là hoạt động tăng sự gắn kết và giúp trẻ thích nghi tốt hơn tại bậc tiểu học với nhiều sự thú vị và mới mẻ. 

Khơi nguồn đam mê học tập 

STEM tiểu học là một giải pháp hữu ích thay thế cho sách vở truyền thống. Sự tích hợp các môn học kết hợp với thực hành thực tế sẽ tạo ra sự cảm hứng trong học tập cho trẻ, khơi dậy đam mê học tập, đồng thời giúp trẻ giảm bớt được những áp lực khi phải tập làm quen với môi trường mới. Đây cũng là tiền đề giúp trẻ có thể học tập tốt trong các cấp bậc học tiếp theo.

STEM khơi dậy niềm đam mê học tập trong trẻ

STEM khơi dậy niềm đam mê học tập trong trẻ

Với những lợi ích mà STEM đem lại, ba mẹ có thể tin tưởng và lựa chọn chương trình stem tiểu học làm mô hình đào tạo hiệu quả cho mình. Tuy mô hình này còn mới ở Việt Nam, song ba mẹ có thể yên tâm và tin tưởng chọn VAS trở thành người bạn đồng thời của trẻ trong quá trình phát triển toàn diện. 

>>> Xem thêm: Tìm hiểu về chương trình giáo dục tiểu học tại VAS

Top 4 trường mầm non quận 10 uy tín và chất lượng

Previous article

Các Kỹ năng sống cho Trẻ mầm non có thể giáo dục tại Nhà

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Giáo dục