Giáo dục

CÓ NÊN THEO HỌC TẠI CÁC TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG SONG NGỮ

0

Xã hội ngày một phát triển, nhu cầu sống của con người cũng ngày một tăng. Thống kê cho thấy, việc các bậc phụ huynh sẵn sàng chi trả gần 50% thu nhập cho con của họ được theo học tại môi trường chất lượng là đang là một xu thế. Để đáp ứng nhu cầu về chất lượng giáo dục, hệ thống các trường giáo dục bậc THPT đang ngày một phát triển. Trong số đó, hệ thống giáo dục song ngữ là hình thức giáo dục đáng để các bậc phụ huynh quan tâm. Hôm nay, cùng mình xem qua bài viết dưới đây để biết các ưu – nhược điểm của hình thức này để dễ định hướng cho trẻ. 

Trường THPT song ngữ là gì?

Đúng như cái tên của loại hình này, trường THPT song ngữ là trường cấp 3 có chương trình học bằng 2 loại ngôn ngữ khác nhau, thường sẽ là ngôn ngữ mẹ đẻ (Tiếng Việt) và một ngôn ngữ khác (Anh, Nhật, Trung,…), ở Việt Nam thông thường chương trình học sẽ dạy Tiếng Việt và Tiếng Anh là chính. Chương trình học song ngữ sẽ được sắp xếp phù hợp tùy vào cấp học của trẻ. 

Với chương trình tiếng Anh 100%, học sinh sẽ được học Tiếng Anh hoàn toàn với người bản xứ. Song chương trình này sẽ đòi hỏi các chuẩn đầu vào, đầu ra tiếng Anh cao hơn, đồng thời chương trình có các mặt hạn chế như học sinh ít được tiếp xúc với tiếng Việt và văn hóa dân tộc, chi phí học tập cao hơn và khó chuyển sang các trường song ngữ , công lập khi tài chính của gia đình có biến động. Loại hình này sẽ dành cho các bậc phụ huynh có định hướng cho con em đi du học sau khi hoàn tất chương trình tại Việt Nam

Riêng với hệ đào tạo song ngữ sẽ phù hợp hơn với các em còn đang phân vân nên học đại học tại Việt Nam hay đi du học. Trong chương trình học này, nó sẽ giúp học sinh phát triển đồng thời cả 2 ngôn ngữ. Từ đó cân bằng được khả  năng ngôn ngữ, giữ gìn tốt hơn bản sắc dân tộc và dễ dàng chuyển đổi hình thức học tập, đặc biệt, hình thức học tập này có mức học phí rẻ hơn một nửa so với hình thức Tiếng Anh 100%.

 Trường song ngữ Việt Úc - VAS

Trường song ngữ Việt Úc – VAS

Ưu nhược điểm của trường THPT song ngữ 

Mỗi loại hình học tập đều có ưu nhược điểm riêng, kính mời quý phụ huynh tham khảo loại hình này để có thể quyết định có nên cho con trẻ học THPT song ngữ không.

Ưu điểm: 

  • Chương trình học chuẩn quốc tế: với mong muốn cho con được tiếp thu nền giáo dục quốc tế, nhưng không muốn con phải đi du học, chương trình giáo dục song ngữ hoàn toàn đáp ứng được các tiêu chí này của quý phụ huynh. Điển hình là Trường Quốc tế Việt Úc (VAS), với hơn 8.200 học sinh với gần 1.000 giáo viên Việt Nam và nước ngoài (15% giáo viên có trình độ Thạc sĩ trở lên). VAS là 1 trong 4 trường quốc tế tại TP.HCM được Bộ GD & ĐT cấp phép giảng dạy chương trình tích hợp toàn phần Cambridge.
  • Vẫn duy trì chương trình giáo dục của Việt Nam theo quy định của Bộ Giáo dục, học sinh tại các trường cấp ba học chương trình song ngữ vẫn phải hoàn thành chương trình học của Bộ như các trường công lập, dân lập khác, do đó học sinh sẽ có đầy đủ kiến thức để tham gia kỳ thi Trung học phổ thông Quốc gia như các học sinh tại những trường khác.
  • Đồng thời, trong quá trình dạy và học, học sinh vẫn tiếp xúc và duy trì giá trị văn hóa Việt, bản sắc dân tộc Việt Nam sẽ không bị đánh mất khi học tại các trường THPT song ngữ.
  • Tinh thần tự học: với chương trình học yêu cầu học sinh đáp ứng được cả tiếng Việt lẫn tiếng Anh, yêu cầu về kiến thức cao cộng với chương trình giảng dạy sẽ giúp các em học sinh nâng cao tinh thần tự học, nhờ đó tạo thói quen tự thích nghi với các công việc sau này.

Học sinh THPT song ngữ được học khóa thường xuyên

Học sinh THPT song ngữ được học khóa thường xuyên

Nhược điểm

Nhược điểm lớn nhất của trường song ngữ là mức học phí, tại các trường THPT công lập thường không áp dụng chương trình giáo dục song ngữ, vì thế cha mẹ muốn con được học trong môi trường quốc tế cần phải chi trả một mức phí cao hơn tại các trường song ngữ.

Nên học tại các trường quốc tế song ngữ ở đâu?

Một trong những ngôi trường có mức học phí phải chăng đào tạo chương trình song ngữ cho các em học sinh THPT phải kể đến Trường quốc tế Việt Úc – VAS. 

Trường song ngữ Việt Úc cơ sở Sala quận 2  

Trường song ngữ Việt Úc cơ sở Sala quận 2

Hệ thống trường Quốc tế Việt Úc (VAS) được thành lập vào năm 2004, đào tạo từ bậc mầm non đến hết bậc phổ thông trung học. VAS được chính phủ Việt Nam cấp phép hoạt động và nằm trong hệ thống giáo dục quốc gia với 7 cơ sở khắp các quận TP. HCM.

>>> Xem thêm: Top trường mầm non quốc tế quận 2 chất lượng

Trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm tốt dành cho bậc học đầu đời

Previous article

Làm quen với các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế: “IELTS và TOEIC cái nào khó hơn?”

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Giáo dục