Giáo dục

Giải đáp cho các du học sinh tương lai biết bằng A Level là gì!

0

Đối với các bạn học sinh có dự định đi du học tại các trường đại học danh tiếng trên thế giới, hẳn cũng đã nghe qua chương trình A-Level khá nhiều. Nhưng thật sự thì bằng a level là gì? Tại sao nó lại có tầm quan trọng và ảnh hưởng đến ước mơ du học của bạn đến vậy? A level có khác gì so với bằng dự bị đại học không? Trong bài viết này, chúng tôi đã sưu tầm các thông tin mới nhất về bằng A level để giải đáp những thắc mắc của các bạn.

bằng a level là gì

Bằng A Level là gì?

A Levels Advanced Level, hay cụ thể hơn GCEA level là viết tắt của General Certificate of Education Advanced Level (Chứng chỉ Giáo dục Phổ thông Bậc Cao) là chương trình Tú tài 2 năm của Anh Quốc tại các trường cao đẳng dành cho học sinh từ 17 đến 18 tuổi tại Anh quốc, xứ Wales và Bắc Ai-len, tuy nhiên học sinh, sinh viên ở độ tuổi lớn hơn cũng được khuyến khích tham gia khóa học. Chương trình hiện nay đã và đang được dạy tại gần 130 nước trên thế giới. Đây là một chương trình giáo dục uy tín đã được công nhận và đánh giá rất cao, giúp học sinh bước vào các trường đại học danh tiếng trên thế giới miễn là họ đáp ứng được yêu cầu đầu vào.

Có thể tạm so sánh A Level giống với bằng tốt nghiệp THPT ở một số quốc gia. Cụ thể ở Việt Nam, A Level tương đương với lớp 11 (AS level) hoặc lớp 12 (A2 level). Theo đó, chương trình A Level kéo dài 2 năm, chia làm 2 bậc: AS level, và A2 level và bạn có thể chọn học và lấy riêng chứng chỉ AS level gộp trong 1 năm hoặc theo đuổi lộ trình 2 năm.

giờ tự học của các học sinh VAS theo học bằng A level

Điều tuyệt vời của chương trình A Level là bạn không học một chương trình giáo dục phổ cập mà sẽ tự chọn môn học và lộ trình. Không có giới hạn tối đa các môn học được chọn trong chương trình A Level, biết rằng đa số học sinh thường chọn 3 – 4 môn học suốt 2 năm.

Cụ thể, điểm A Level dao động từ A* (A-star) tới E. A* được trao cho các ứng viên đạt 80% điểm A trở lên theo thang điểm thống nhất (UMS) hoặc ít nhất 90% điểm A các môn học A2 Level. AS Level không có điểm A*. Khi đăng ký vào một trường đại học, bạn cần đạt mức điểm A Level tối thiểu ở một số môn học cụ thể, thường là A và B hoặc điểm UCAS tương đương.

Điểm khác nhau giữa khóa học A-Level và khóa học dự bị

Về lứa tuổi đi học: Học sinh hoàn tất lớp 10 hoặc 11 có thể bắt đầu đi học A-level trong khi để học Dự bị, học sinh cần học xong lớp 11 hoặc 12.

Độ dài khóa học: Khoá A-level thường kéo dài 2 năm và khóa Dự bị là 1 năm. Dưới góc độ tài chính, khóa Dự bị dường như tiết kiệm được 1 năm chi phí. Nhưng nếu bạn chọn học A-level tại một trường công lập, mức học phí có thể khá thấp (tầm khoảng 5 – 6 ngàn bảng/ năm).

Để vào những trường đại học top 5 như Oxford, Cambridge, LSE, Imperial hay để học những ngành như Y, Luật thì A-level gần như là lựa chọn bắt buộc. Tuy nhiên, vẫn có những học sinh học Dự bị, ví dụ như học sinh của trường Bellerbys, đã được nhận vào Cambridge.

các học sinh VAS theo học chương trình tiếng anh tại VAS

Ở mức độ nào đó, có thể nói khóa Dự bị là một lựa chọn an toàn. Thực tế chứng minh tỷ lệ sinh viên Dự bị đậu vào đại học trong những năm qua rất cao. Còn A-level là lựa chọn nhiều thách thức hơn, vì cuối khóa, tất cả học sinh sẽ phải tham gia 1 kỳ thi chung với sinh viên bản địa. Tuy nhiên, nếu học và thi tốt, cánh cổng vào đại học của bạn sẽ rất rộng với nhiều lựa chọn hơn. Có lẽ vì vậy mà mặc dù A-level là lựa chọn khó hơn nhưng vẫn có rất nhiều sinh viên Việt Nam chọn học khóa này.

Học chương trình A-Level Trường quốc tế Việt Úc

Tại trường quốc tế Việt Úc, chương trình tú tài A Level được phát triển cho học sinh sau 16 tuổi và là nền tảng kiến thức hoàn hảo cho học sinh Lớp 12  trước khi vào học chuyên sâu ở bậc học đại học và bậc học cao hơn. Điều này giúp học sinh có được kiến thức sâu rộng về những môn học đã lựa chọn, là bước đệm cho các khóa học chuyên ngành ở đại học.

Ở chương trình đào tạo A Levels, VAS chú trọng phát triển tư duy, khả năng học thuật và nghiên cứu chuyên sâu vào từng môn học cụ thể. Các học sinh cũng được rèn luyện kỹ năng thuyết trình, thảo luận, kỹ năng xử lý tình huống, từ đó có thể áp dụng kiến thức học thuật đã học vào cuộc sống thực tế. Ngoài ra, chương trình giúp học sinh phát triển bản thân nhờ sự tự giác học tập, tự đưa ra quyết định, giải pháp để giải quyết vấn đề.

học sinh sẽ đươc gì khi học bằng A level tại VAS

Tại VAS, học sinh sẽ được lựa chọn 3 trong số 4 môn như Toán, Khoa học tự nhiên, Khoa học máy tính và Kinh doanh (Business Studies). Quyết định chọn môn học được căn cứ chủ yếu vào khả năng của học sinh đối với các môn học cụ thể và định hướng ngành học của học sinh ở bậc đại học. 

Theo học chương trình A level, bạn cũng sẽ quen với việc học trong một môi trường học thuật hoàn toàn bằng tiếng Anh Thêm vào đó, việc đổi môn học trong chương trình A Level tương đối đơn giản so với đổi chuyên ngành khi đã lên đại học. Do đó A Level là môi trường hoàn hảo để bạn làm phép thử (hoặc làm quen) trước khi quyết định chuyên ngành chính, rất hữu ích với những bạn chưa định hình rõ con đường sự nghiệp của bản thân.

bằng a level là gì 5

Học sinh tại VAS sau khi hoàn thành thành công Chương trình A Level sẽ nhận được các bằng cấp, chứng chỉ sau đây:

1/ Bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam

2/ Bằng Tú tài nâng cao A Level của Cambridge

3/ Chứng chỉ IELTS

Trên đây là một số thông tin để trả lời cho câu hỏi bằng A Level là gì mà chúng tôi tổng hợp được. Để biết thêm thông tin về lộ trình học và học phí khi theo học tại trường quốc tế Việt Úc, bạn hãy truy cập vào https://www.vas.edu.vn/ nhé. Chúc các bạn luôn vững bước khi theo đuổi ước mơ du học của mình!

Bật mí các phương pháp luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

Previous article

Những điều cần tránh khi học tiếng Anh giao tiếp

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Giáo dục