Giáo dục

Giáo dục mầm non bật mí cách xây dựng sự tử tế ở trẻ

0

Các bậc phụ huynh luôn mong muốn con mình sẽ trở thành một người tốt cho gia đình và xã hội trong tương lai. Vậy làm cách nào để dạy cho trẻ trở nên tử tế ngay từ khi còn bé? Đây là một câu hỏi được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Vậy xin mời quý phụ huynh cùng nhau  tìm hiểu bài viết dưới đây về giáo dục mầm non về cách xây dựng sự tử tế ở trẻ.

Tại sao nên dạy trẻ em trở nên tử tế?

Giáo dục mầm non xây dựng lòng tốt ở trẻ

Theo giáo dục mầm non là lòng tốt có thể học được; giống như bất kỳ hành vi nào khác nó cũng được rèn luyện thông qua sự lặp lại. Do đó, việc trẻ học được những điều tốt từ bố mẹ cũng sẽ hình thành nhân cách của con sau này. 

Đối với những trẻ ở giai đoạn mầm non thì thần kinh phản chiếu và bắt chước sẽ trở nên đặc biệt tích cực. Khi trẻ quan sát một hành động thì não của chúng tự phản ứng như thể chúng đang thực hiện các hành động đó. Nhờ tính linh hoạt thần kinh, khả năng thích ứng và thay đổi của não, tất cả những đứa trẻ đều có năng khiếu để học các hành vi mới. Bộ não của trẻ em còn đặc biệt có tính uốn nắn, vì chúng có ít thời gian hơn để củng cố các thói quen suốt đời. 

>>> Tham khảo thêm: Học phí mầm non trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Những cách đơn giản giúp xây dựng sự tử tế ở trẻ

Khuyến khích trẻ tham gia các hoạt động tình nguyện

Vì vậy, nếu bạn muốn khuyến khích sự tử tế nhiều hơn ở con mình thì dưới đây là một số điều thú vị bạn có thể làm: 

Gửi cho trẻ những suy nghĩ tử tế

Hãy dạy cho trẻ có những suy nghĩ về sự quan tâm và yêu thương mọi thứ xung quanh mình. Lòng tốt đôi khi chỉ đơn giản như là mong muốn người khác luôn được hạnh phúc và khỏe mạnh. Thực hành những ý nghĩ này cho trẻ để giúp thói quen suy nghĩ tử tế được thường xuyên và phát triển hơn. 

Chia sẻ những câu chuyện về lòng tốt

Giáo dục mầm non đúng cách là luôn chọn lọc những đầu sách, truyện nói về lòng nhân ái dành cho các bé. Có rất nhiều câu chuyện tuyệt vời để bạn lựa chọn! Các câu chuyện là một cách hiệu quả và mạnh mẽ để trẻ em học mà không cần hướng dẫn trực tiếp. Đối với trẻ nhỏ, hãy đọc những câu chuyện theo trí tưởng tượng của chúng; đối với trẻ lớn hơn, hãy tích trữ trong danh sách đọc của bạn rất nhiều hình mẫu tốt.

Cười thường xuyên hơn

Nụ cười có thể lây lan từ người này sang người khác. Do đó hãy cùng nhau chơi một trò chơi mỉm cười với trẻ để cho chúng thấy nụ cười thực sự có thể lây lan như thế nào. Hành động tuy đơn giản nhưng có thể lan tỏa sự ấm áp của lòng nhân ái rất xa và rộng rãi, khi những người khác mỉm cười đáp lại và tiếp tục chuyển nụ cười đó. 

Khen ngợi trẻ

Cảm giác thật tốt khi nhận được một lời khen. Trên thực tế,  các nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Sinh Lý Quốc gia Nhật Bản đã phát hiện ra rằng cùng một khu vực trong não, luôn được kích hoạt tốt hơn khi một người nhận được lời khen như khi họ được cho quà. Hãy dành lời khen ngợi cho con khi con có những hành động tốt, kết quả tốt trong học tập. 

Thực hành các hành động tử tế ngẫu nhiên

Những hành động tử tế ngẫu nhiên có thể là bất cứ điều gì khiến cho một ngày của ai đó trở nên ý nghĩa. Họ thậm chí không cần biết ai đã làm điều đó. Hãy tạo ra những thử thách liên quan đến hành vi tốt cho trẻ. Như vậy, trẻ sẽ hiểu được điều tốt và thực hiện các hành động một cách thường xuyên hơn. 

Tình nguyện vì những điều tốt

Hãy dạy cho con thực hiện các hành động lớn nhỏ, giúp đỡ người khác hoặc động vật. Cho trẻ tham gia vào những công việc tình nguyện, dạy cho trẻ hiểu rằng cảm thấy thật tốt khi được giúp đỡ người khác. Ví dụ như việc thu gom rác từ công viên, thăm người lớn tuổi hoặc dọn dẹp tủ quần của mình để quyên góp cho những người khó khăn. Có lẽ từ đó con bạn sẽ được truyền cảm hứng để gây quỹ với mục đích đúng đắn.

>>> Xem thêm: Chương trình mầm non tại trường quốc tế Việt Úc – VAS

Kết,

Hy vọng với những cách giáo dục mầm non hiện đại trên thì bố mẹ sẽ thành công trong việc xây dựng lòng tốt cho trẻ. Điều này sẽ giúp cho trẻ sớm hình thành nhân cách tốt nhất cho gia đình và xã hội. 

Chương trình giáo dục mầm non của các trường quốc tế hiện nay

Previous article

10 cách nuôi dạy con thông minh của người Do Thái ba mẹ nên biết

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Giáo dục