Giáo dục

Hướng dẫn luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu

0

Nếu bạn là người đang bắt đầu học tiếng anh việc rèn luyện kỹ năng nghe thường xuyên đóng vai trò quan trọng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách nghe sao cho hiệu quả. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu.

Hãy nghe những gì bạn thích

Vì bạn mới đang ở giai đoạn đầu học tập do đó hãy quan tâm đến những gì mình thích trước để tránh gây cảm giác nhàm chán. Nếu bạn chọn những chủ đề khó, không có sự hứng thú sẽ rất dễ khiến bản thân vào một khuôn khổ phải nghe những nội dung mình hoàn toàn không hứng thú, khiến bản thân không thể tập trung, tiếp thu, dễ bỏ cuộc.

Các chủ đề bạn yêu thích có thể là một bộ phim, cách dạy cắm hoa, trang trí nhà cửa, dạy vẽ,… điều này không chỉ giúp bạn luyện nghe mà còn có thể học được cả kỹ năng nói, trao dồi vốn từ vựng, ngữ điệu, giúp bạn khơi gợi cảm xúc, không hề cảm thấy mệt mỏi, dễ dàng tiếp thu, luôn có hứng thú luyện nghe tiếng anh mỗi ngày.

Việc lựa chọn chủ đề nghe rất quan trọng

Hãy chọn nội dung nghe phù hợp với trình độ

Rất nhiều trường hợp luyện nghe rất nhiều nhưng lại không cô đọng được gì do lựa chọn bài nghe vượt quá trình độ, không theo kịp, không hiểu nội dung bài. Nếu cứ kéo dài rất dễ sinh ra chán nản, thất vọng về bản thân. Vì vậy, lời khuyên cho những bạn đang mới bắt đầu luyện nghe là nên lựa chọn những bài nghe phù hợp để dễ dàng tiếp thu và sau đó sẽ dần nâng cấp độ bài nghe như thế việc học sẽ vô cùng hiệu quả, tuy chậm mà chắc.

Hãy nghe tiếng anh thường xuyên

Bạn muốn kỹ năng nghe tiến bộ nhanh thì việc luyện tập thường xuyên là điều rất cần thiết. Bạn hãy rèn luyện để việc nghe tiếng anh như một thói quen hàng ngày. Mỗi ngày hãy cố gắng dành ít nhất 30 phút để nghe, bạn có thể nghe bất kỳ nơi đâu khi có thời gian rảnh, chắc chắn công sức, thời gian bạn bỏ ra sẽ thu về kết quả ngoài mong đợi.

Học cách luyện giọng giống như băng

Việc bạn luyện nghe giống giọng người bản ngữ là phương pháp cực kỳ hiệu quả giúp chúng ta có thể cải thiện cả kỹ năng nghe và kỹ năng nói.

Nên ghi chú lại khi nghe

Take note giúp bạn luyện nghe hiệu quả

Một lời khuyên nữa cho bạn khi nghe là hãy nghe lại và “note” lại những gì mình hiểu. Lưu ý, bạn không dừng băng và nghe lại từng câu, mà bật từ đầu đến cuối và “take note”. Bạn chỉ nên ghi chú lại những nội dung căn bản nhất, chứ không ghi lại tất cả những gì mình nghe được vì tốc độ nói bao giờ cũng nhanh hơn tốc độ ghi chép.

Chép chính tả

Rèn luyện theo cách này sẽ giúp bạn kiểm tra từ vựng, ngữ pháp tiếng anh cơ bản và khả năng nghe chi tiết của bạn. Để ghi chép chính tả hiệu quả bạn dừng lại sau mỗi đoạn, hoặc mỗi câu, và cố gắng ghi lại chính xác những gì người nói đề cập trong bài viết. Chép chính tả sẽ giúp bạn nhận ra những lỗi phát âm, ngữ pháp, từ vựng… của mình. Những bạn nghe tốt, phát âm tốt và chắc ngữ pháp sẽ bắt được toàn bộ.

Nghe và kiểm tra lại

Cuối cùng, ở mỗi lần nghe, bạn nên đọc transcript của bài nói, và so sánh với bài “dictation” của mình để biết lý do tại sao mình nghe sai hoặc không nghe được. Nếu làm tốt điều này sẽ rất quan trọng để bạn nhận ra điểm yếu của mình khi nghe: do thiếu từ vựng, do phát âm kém, hay do ngữ pháp kém? Khi đã biết điểm yếu của mình, bạn có cơ sở tập trung học để nâng cao khả năng tiếng anh được hiệu quả nhất/

Nếu áp dụng các kỹ năng luyện nghe tiếng anh cho người mới bắt đầu trên đây kết hợp với việc kiên trì, đừng bỏ dở giữa chừng có như vậy bạn mới rèn luyện được việc nghe hiệu quả và tốt nhất.

>>> Tìm hiểu thêm: các phần mềm học tiếng anh cho bé và người lớn

Tổng hợp trung tâm học IELTS ở Hà Nội chi phí rẻ, chất lượng

Previous article

Lộ trình luyện IELTS ở đâu tốt?

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Giáo dục