Tiếng Anh

Làm quen với các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế: “IELTS và TOEIC cái nào khó hơn?”

0

IELTS và TOEIC đều là 2 “tấm vé thông hành” phổ biến và quyền lực nhất nhì tại Việt Nam nói riêng và trên thế giới nói chung. Dù đều là chứng chỉ tiếng Anh, nhưng mỗi bài thi lại có những yêu cầu và quy định gắt gao riêng để bạn có thể đạt được số điểm như mong muốn. Nếu bạn cần một chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, và đang tự hỏi liệu “IELTS và TOEIC cái nào khó hơn?”, bạn sẽ có câu trả lời cho mình sau khi đọc hết bài viết dưới đây. 

Chứng chỉ tiếng Anh IELTS 

IELTS là viết tắt của cụm từ International English Language Testing System, tạm dịch là Hệ thống kiểm tra Anh ngữ Quốc Tế. Đây là bài thi kiểm tra mức độ thông thạo tiếng Anh dành cho mục đích giáo dục hay định cư ở nước ngoài. 

 

Bài thi IELTS có 2 dạng là Học thuật (Academic) và Tổng quát (General). IELTS Academic – được công nhận rộng rãi như là yêu cầu ngôn ngữ đầu vào cho tất cả các khóa học bậc Đại học và cao học, và dành cho những ai muốn học những khóa đào tạo chuyên ngành. IELTS General – thích hợp cho tất cả những ai chuẩn bị tới các nước nói tiếng Anh để hoàn tất chương trình trung học, các chương trình đào tạo hoặc với mục đích nhập cư.

Bài thi IELTS yêu cầu thí sinh phải có sự am hiểu sâu sắc về nhiều lĩnh vực và kiến thức xã hội

Bài thi IELTS yêu cầu thí sinh phải có sự am hiểu sâu sắc về nhiều lĩnh vực và kiến thức xã hội 

 

Thang điểm IELTS 

Được thiết kế bởi các chuyên gia ngôn ngữ Anh hàng đầu trên thế giới, IELTS sẽ đánh giá khả năng tiếng Anh của thí sinh một cách chính xác, công tâm bằng một thang điểm hệ thống chuẩn từ 1 – “Không biết sử dụng” đến 9 tương đương “Thông thạo”.  

Đối tượng nào nên tham gia kỳ thi IELTS?

– Học sinh, sinh viên có nguyện vọng đi du học, định cư nước ngoài muốn hoàn tất hồ sơ. 

– Sinh viên các trường đại học có yêu cầu bắt buộc phải có chứng chỉ tiếng Anh khi xét tốt nghiệp. 

– Người đi làm mong muốn một công việc tốt ở môi trường quốc tế, các công ty, tập đoàn đa quốc gia.

 

Chứng chỉ tiếng Anh TOEIC 

Test of English for International Communication hay TOEIC là bài thi được dùng để kiểm tra kỹ năng tiếng Anh giao tiếp của những người làm việc trong tất cả các hoạt động kinh doanh, thương mại, du lịch ở môi trường quốc tế. Chứng chỉ được cấp bởi Viện khảo thí giáo dục Hoa Kỳ (Educational Testing Service – ETS). TOEIC có 2 bài thi riêng biệt, một bài kiểm tra kỹ năng tiếng Anh mặc định (Reading and Listening) và một bài kiểm tra kỹ năng tiếng Anh tùy chọn (Speaking and Writing). 

Yêu cầu của bài thi TOEIC dễ dàng và phạm vi sử dụng cũng trải dài ở nhiều lĩnh vực hơn

Yêu cầu của bài thi TOEIC dễ dàng và phạm vi sử dụng cũng trải dài ở nhiều lĩnh vực hơn

 

Thang điểm TOEIC 

Hai kỹ năng Reading và Listening sẽ có điểm tổng lần lượt từ thấp nhất là 100 – 300 điểm cho mức “Trình độ cơ bản” cho đến mức cao nhất là 850 – 990 điểm, “Có khả năng giao tiếp tiếng Anh rất tốt”. 

Đối tượng nào nên tham gia kỳ thi TOEIC?

– Học sinh, sinh viên các trường Đại học.

– Người lao động xác định chỉ làm việc tại môi trường trong nước. 

Xem thêm >>> Review các trung tâm tiếng Anh

TOEIC và IELTS cái nào khó hơn? 

Dựa vào những thông tin sơ lược về 2 bài thì, ta cũng dễ dàng nhận ra bài thi IELTS đương nhiên sẽ có yêu cầu cao hơn so với bài thi TOEIC. Và đây là những lý do vì sao: 

Cấu trúc đề thi khác biệt

Điểm giống nhau là cùng kiểm tra 4 kỹ năng, nhưng bài thi IELTS yêu cầu thí sinh phải thi toàn diện các kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết. Đối với TOEIC,  hai kỹ năng được xem như khó nhất là Speaking và Writing không xuất hiện trong bài thi mà thí sinh chỉ cần hoàn thành 2 bài thi bắt buộc là Reading và Listening. 

Khía cạnh học thuật

Nội dung bài thi IELTS nặng học thuật và mang tính chuyên môn cao. Các chủ đề thường tập trung vào một lĩnh vực cụ thể như máy móc, khí hậu, khoa học, y tế,… Đề thi Writing thường đưa ra các vấn đề nổi bật trong xã hội, yêu cầu cao về từ vựng chuyên ngành, ngữ pháp và các trình bày quan điểm. 

Bài thi TOEIC được thiết kế để đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế. Những chủ đề thường xoay quanh kinh tế, kinh doanh và những tình huống giao tiếp trong cuộc sống hằng ngày.

Vì tính đặc thù của từng bài thi, sẽ rất đau đầu nếu phải chỉ ra “IELTS và TOEIC cái nào khó hơn?”

Vì tính đặc thù của từng bài thi, sẽ rất đau đầu nếu phải chỉ ra “IELTS và TOEIC cái nào khó hơn?” 

Một bên là nội dung giao tiếp thường nhật, một bên là nội dung hơi hướng học thuật với nhiều từ ngữ chuyên ngành cao. Đó là lý do vì sao các trường Đại học nước ngoài chỉ chấp nhận chứng chỉ IELTS cho ứng tuyển học bổng và du học.  

Trên tất cả, muốn biết “IELTS và TOEIC cái nào khó hơn”, ngoài việc so sánh ưu nhược điểm của từng bài thi, chúng ta còn phải xem xét quy chiếu phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng người. Hy vọng những chia sẻ từ chúng mình đã giúp bạn phần nào đánh giá được những yêu cầu riêng của từng bài thi. Chúc các bạn có những lựa chọn đúng đắn và thành công trên con đường chinh phục các chứng chỉ tiếng Anh nhé! 

 

 

 

CÓ NÊN THEO HỌC TẠI CÁC TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG SONG NGỮ

Previous article

Lợi thế vượt trội khi theo học chương trình giáo dục tiểu học tại VAS – hệ thống trường Quốc tế Việt Úc

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Tiếng Anh