Giáo dục

Lợi ích thật sự mà chương trình STEM mầm non mang lại cho trẻ là gì?

0

Đối với các bậc phụ huynh có con em đang theo học tại các trường quốc tế chắc hẳn đã không quá xa lạ với phương pháp giáo dục STEM mầm non. Là một phương pháp dạy và học khá phổ biến ở Việt Nam những năm gần đây và được đánh giá là bàn đạp vững chắc cho tương lai của con trẻ. Thế nhưng ít ai hiểu hết được lợi ích thật sự mà chương trình STEM mầm non mang lại gồm những gì, vậy bài viết sau đây sẽ giải đáp chính xác thắc mắc đó cho các bậc phụ huynh đang còn phân vân về lựa chọn của mình nhé!

1. Tìm hiểu về chương trình STEM mầm non tại Trường Quốc tế Việt Úc (VAS)

Nắm bắt được tính hiệu quả của việc đưa chương trình học mới vào ngay cấp bậc mầm non để giảng dạy, VAS là một trong những ngôi trường tiên phong tại TPHCM triển khai rộng rãi phương pháp STEM cho trẻ từ 3 đến 6 tuổi. Đây là giai đoạn vàng giúp trẻ hình thành nhân cách và phát triển trí tuệ, do đó những kiến thức trẻ được tiếp thu trong giai đoạn này mang giá trị rất lớn trong việc hình thành tư duy.

Chương trình mầm non STEM tích hợp kiến thức của 4 lĩnh vực

Chương trình mầm non STEM tích hợp kiến thức của 4 lĩnh vực

Tại VAS, giáo dục STEM là sự kết hợp kiến thức và kỹ năng của 4 môn Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật, Toán học, mang đến cho học sinh kiến thức đa lĩnh vực có tính ứng dụng cao trong cuộc sống. Mỗi môn học trẻ không chỉ được học lý thuyết chuyên sâu mà còn được tham gia các hoạt động thí nghiệm, thực hành để vận dụng lý thuyết ấy vào giải quyết các vấn đề thực tiễn.

Đặc biệt, ở bậc mầm non trẻ được học tập và làm quen với ngoại ngữ, các khái niệm cơ bản về toán học, tiếp xúc với công nghệ cơ bản để làm tiền đề chuyển tiếp lên các cập bậc tiếp theo.

2. Lợi ích mang lại của phương pháp giáo dục STEM

Những bài học trong chương trình đều dựa trên những vấn đề xảy ra trong thực tế, chính vì điều đó mà việc truyền tải đến học sinh trở nên sinh động và gần gũi hơn. Sau đây là những lợi ích mà chương trình STEM mang đến cho sự phát triển của trẻ.

Rèn luyện kỹ năng giải quyết vấn đề

Vận dụng kiến thực vào thực tiễn giúp trẻ nâng cao khả năng giải quyết vấn đề

Vận dụng kiến thực vào thực tiễn giúp trẻ nâng cao khả năng giải quyết vấn đề

Lợi ích quan trọng khiến STEM trở nên khác biệt so với nhiều chương trình học khác đó chính là việc rèn luyện cho trẻ khả năng giải quyết vấn đề. Qua mỗi bài học, học sinh sẽ được đặt vào những tình huống cụ thể liên quan để vận dụng kiến thức của mình giải quyết tình huống. Học sinh có cơ hội để áp dụng tích hợp 4 nền tảng kiến thức trong vấn đề mình mắc phải nhằm đưa ra giải pháp tốt nhất. 

Tự do trở nên khác biệt

Chương trình học cho phép trẻ được tự do phát triển theo thế mạnh của bản thân

Chương trình học cho phép trẻ được tự do phát triển theo thế mạnh của bản thân

Không gò bó như những chương trình học truyền thống, STEM tạo cơ hội cho trẻ được tự do đưa ra lựa chọn của mình. Theo đó, học sinh được lựa chọn chủ đề, nội dung trong môn học, được ưu tiên phát triển môn học thế mạnh và sở thích của bản thân. Điều này giúp trẻ không bị áp lực bởi những môn học mình không thích, thay vào đó là sự hứng thú khi tham gia các hoạt động liên quan đến môn học và chủ động học hỏi kiến thức nâng cao. 

Kỹ năng làm việc độc lập và hợp tác

Học sinh được rèn luyện kỹ năng làm  việc độc lập và hợp tác

Học sinh được rèn luyện kỹ năng làm  việc độc lập và hợp tác

Môi trường học tập tạo điều kiện cho trẻ phát triển những kỹ năng giao tiếp và làm việc nhóm. Ở giai đoạn mầm non, trẻ thường tò mò về mọi thứ xung quanh, chương trình học khuyến khích trẻ tự tìm hiểu thông qua các bài học trên lớp cũng như qua việc học hỏi từ bạn bè, thầy cô. Các hoạt động nhóm được tổ chức thường xuyên tạo điều kiện cho học sinh được trao đổi kiến thức và kỹ năng cùng nhau.

Khơi dậy niềm yêu thích học tập

Đối với trẻ mầm non, đây là lứa tuổi trẻ cần có động lực và yếu tố kích thích bản thân chủ động thì việc học tập mới trở nên hiệu quả. Hiểu được vấn đề đó, VAS mang đến chương trình STEM giúp trẻ khơi gợi niềm đam mê học hỏi các vấn đề liên quan đến thực tế. Hơn nữa, thay vì phải ghi nhớ các dữ kiện, kiến thức, chăm chú nghe giảng một cách thụ động, trẻ sẽ được chơi trong khi học, những điều bổ ích sẽ từ từ thấm nhuần vào tiềm thức của bé một cách tự nhiên nhất.

Lời kết

Qua bài viết trên các bậc phụ huynh chắc chắn đã hiểu rõ tầm quan trọng và lợi ích thực tế mà chương trình STEM mầm non mang lại cho sự phát triển của trẻ. Đây là phương pháp giáo dục tiên tiến, được áp dụng thành công ở nhiều quốc gia. Và tại Việt Nam, VAS tự hào là một trong số ít đơn vị thành công trong việc áp dụng chương trình này trong đào tạo và phát triển thế hệ tương lai của đất nước.

>>> Xem thêm: Top 06 trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm được đánh giá cao

TOP 3 TRƯỜNG MẪU GIÁO QUỐC TẾ TẠI TPHCM ĐẠT CÓ CHẤT LƯỢNG TỐT NHẤT

Previous article

Bí quyết lựa chọn trường trung học cơ sở quốc tế cho phụ huynh

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Giáo dục