Giáo dục

Ngày càng nhiều cách để trẻ em tiếp cận Anh ngữ

0

Là đối tượng dễ tiếp thu cái mới, đầy hứng thú với thế giới xung quanh nhưng cũng là những tâm hồn ít chịu kiên trì, ham chơi, trẻ em có những ưu thế riêng trong việc học so với người lớn. Ngày càng nhiều phương pháp để các em tiếp cận Anh ngữ từ rất sớm theo nhu cầu chung của xã hội. Tuy nhiên, không ít phụ huynh lại tỏ ra lo lắng khi không biết việc cho học Anh văn từ quá sớm liệu có tốt cho trẻ hay không? Và cách dạy, học tiếng Anh trẻ em như thế nào để đạt hiệu quả cao?

Trẻ em nên học tiếng Anh từ độ tuổi nào?

Theo nghiên cứu của tiến sĩ tâm lý Elaine Schneider – một chuyên gia ngôn ngữ trẻ em tại Mỹ cho biết trẻ em tiếp xúc với tiếng Anh càng sớm càng tốt. Vì theo bà, não bộ của trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé từ một đến năm tuổi được ví như một miếng bọt biển có thể hút các thông tin xung quanh rất nhanh và nhạy bén. Bên cạnh đó, cấu tạo của các cơ quan nghe và phát âm ở trẻ nhỏ trong giai đoạn này cũng giúp các bé dễ dàng bắt chước các cách phát âm khác nhau hơn (Theo British Council).

5 tuổi là độ tuổi phù hợp cho việc học tiếng Anh vỡ lòng

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc cố gắng nói hai thứ tiếng, dịch từ ngôn ngữ này sang ngôn ngữ khác khiến não được “tập thể dục” và gia tăng sự linh hoạt của hệ thần kinh. Do đó, biết thêm tiếng Anh từ bé không chỉ giúp các em có lợi thế hơn mà còn là hình thức gia tăng sự nhạy bén, mạnh mẽ của não bộ trẻ em. Tuy nhiên, độ tuổi phù hợp để học những bài vỡ lòng tiếng Anh nên là từ 5 tuổi. Bởi vì sớm hơn sẽ khó khăn hơn nhiều vì các bé vẫn rất ham chơi, vẫn chưa có nhận thức về việc học tập.

Những khó khăn trong quá trình dạy các bé tiếng Anh

Như đã nói trên, trẻ em thường rất năng động và ham học hỏi, tuy nhiên hình thức ngồi tiếp thu bài giảng như người lớn sẽ không hiệu quả với các em thậm chí còn phản tác dụng. 

Trẻ em không chỉ thiếu kiên nhẫn, mà còn không có khả năng ghi nhớ nhiều, nhanh. Rất nhiều trường hợp các bé không thể ghi nhớ hết từ vựng tiếng Anh hoặc là chỉ có thể ghi nhớ được một thời gian ngắn rồi lại quên hết. Người lớn vừa học tiếng Anh lần đầu cũng không tránh khỏi việc này, cho nên trẻ con với sự tập trung kém hơn cũng sẽ khó ghi nhớ. Việc ép học thuộc và “bị bắt” trả bài từ vựng, ngữ pháp… tiếng Anh là một trong những nguyên nhân khiến các bé sợ môn học này hơn.

Bên cạnh đó, các bé còn dễ bị áp lực từ gia đình nếu phương pháp dạy có vấn đề. Ở độ tuổi cơ thể chưa phát triển hết, các em sẽ gặp nhiều khó khăn trong phát âm, nghe, viết… Do đó dễ khiến phụ huynh, giáo viên mất kiên trì. Bên cạnh đó, nhiều bé có phản xạ kém sẽ không thể lanh lợi, nói bằng tiếng Anh được như các bạn bè, dẫn đến nản chỉ và bỏ học.

Phương pháp dạy các bé tiếng Anh

Như đã nói trên, trẻ con rất thiếu kiên nhẫn,do đó người lớn phải kiên nhẫn luôn cả phần các bé.

Để học viên nhỏ tuổi tăng khả năng tập trung khi học tiếng Anh, bố mẹ cần kết hợp thời gian dạy tiếng Anh cho trẻ cùng với các trò chơi vận động, đố chữ, hoặc những bài hát có giai điệu vui tai, tiết tấu vừa phải cũng như từ ngữ đơn giản nhằm giúp bé dễ dàng ghi nhớ và hát theo. Kết hợp vừa học vừa chơi cùng tranh ảnh sinh động chính là chìa khóa để mọi kiến thức đi vào não bộ non nớt thích màu sắc của các em.

Được học cùng ba mẹ chính là trải nghiệm tuyệt vời của các bé

Hơn thế nữa, các bậc phụ huynh cũng nên tạo ra nhiều tình huống khác nhau để trẻ có cơ hội thể hiện vốn tiếng Anh của mình. Bố mẹ có thể để các em làm “người hướng dẫn” , “người dạy” để các em mạnh dạn nói tiếng Anh. Đây vừa là cách rèn luyện tiếng Anh vừa rèn sự tự tin cho các em nhỏ. Bên cạnh đó, nếu gia đình có nhu cầu cho bé học qua gia sư, trung tâm, thì việc chú ý đến tình trạng học tập cũng như chất lượng dạy học. Cần lắng nghe con khi con có bất cứ khó khăn nào trong việc học để duy trì đam mê học tập cho bé.

Học tiếng anh trẻ em chính là một trong những thử thách đối với cả các em lẫn phụ huynh. Tuy nhiên sau khi tìm được phương pháp học hợp lí, các em sẽ có nhiều cơ hội hơn để phát triển toàn diện.

>>>> Xem thêm: Tổng hợp 11 kênh học tiếng anh online miễn phí tốt nhất trên youtube

Đâu là địa điểm học Ielts ở hà nội ngày nay được lựa chọn nhiều nhất

Previous article

Top 3 các trung tâm luyện thi IELTS uy tín với chuyên môn cao, đảm bảo chuẩn đầu ra

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Giáo dục