Cưới

Nguyên tắc học từ vựng tiếng anh giao tiếp bạn nên biết

0

Học ngoại ngữ cốt lõi là để giao tiếp. Tuy nhiên, để tự tin giao tiếp thành thạo, bạn cần rèn luyện phát âm, học thêm từ mới, rèn luyện ngữ điệu,… Tuy nhiên, điều nan giải mà mọi người thường gặp phải là tiếp nhận từ vựng sao cho hiệu quả. Để giúp bạn học tốt tiếng anh, sau đây là những nguyên tắc học từ vựng tiếng anh giao tiếp bạn nên biết. 

Nguyên tắc 1: Có số từ học rõ ràng

Chúng ta thường mong muốn học càng nhiều nhưng não bộ lại có khả năng ghi nhớ giới hạn. Do đó, xác định số lượng từ cần học, sau đó chia nhỏ ra mỗi ngày một lượng nhỏ để học sẽ giúp bạn ít cảm thấy bị áp lực.

Bạn có thể học mỗi ngày 10 – 20 từ tùy vào năng lực của bản thân. Điểm mấu chốt ở đây là những từ được học bạn sẽ ghi nhớ được phát âm, loại từ, nghĩa, cụm từ đi kèm,.. và áp dụng vào trong nhiều ngữ cảnh khác nhau để có thể thành thục và nhớ lâu từ vựng ấy. 

từ vựng tiếng anh giao tiếp

Trung bình có khoảng từ 3000 – 5000 từ thông dụng chúng ta cần tiếp nhận để có thể giao tiếp thành thục. Tuy nhiên, bạn không nên quá áp lực với con số đó. Nỗ lực cố gắng chinh phục mỗi ngày, bạn sẽ dần trở nên thành thạo. 

Nguyên tắc 2: Tập trung học những từ thông dụng trước

Xưa nay, bạn thường nghe tới việc học từ vựng tiếng anh theo chủ đề, học từ vừng theo các nhóm từ. Tuy nhiên, để giao tiếp được bạn nên tập trung vào học những từ cơ bản và thông dụng nhất. Sau khi chắc chắn mới nên chuyển sang học những từ vựng chuyên môn để nâng cao trình độ tiếng anh của mình để phục vụ cho công việc như thuyết trình, thuyết phục khách hàng, diễn thuyết, làm MC, thông dịch viên,….

Nguyên tắc 3: Đọc lớn, phát âm to

Hãy nhớ lại cách bạn học nói tiếng Việt từ nhỏ. Có phải, bạn đã nghe âm thanh từ bố mẹ mình phát ra, sau đó bắt chước và nói lại không? Điều này cho thấy, việc học một ngoại ngữ, đầu tiên là nghe rồi đến mới nói. 

từ vựng tiếng anh giao tiếp

Nếu hồi nhỏ bạn nói sai, bố mẹ sẽ nhắc lại để bạn phát âm đúng từ đó. Tương tự với tiếng Anh cũng vậy, bạn nên đọc to và phát âm chuẩn cho mỗi từ mới. Lý do nguyên tắc hữu ích là vì phát âm bật hơi thành tiếng, não bộ của bạn lại tiếp nhận một nguồn âm thanh và việc lặp lại nhiều lần sẽ khiến não bộ ghi nhớ từ đó.  

Với cách học này, bạn có thể ghi âm lại giọng nói của mình và nghe lại để đối chiếu với bản gốc. Một trong những công cụ có thể hỗ trợ bạn lúc này là chị trợ lý google trên những chiếc điện thoại thông minh. Với tiện ích này, khi bạn phát âm đúng, bộ lọc sẽ ghi nhận đúng từ mà bạn mong muốn tra cứu. Thật hữu dụng đúng không nào?

Nguyên tắc 4: Học theo cụm từ hoặc nhóm từ

Một trong những lỗi người học tiếng Anh hay mắc phải khi học tiếng anh là học những từ đơn lẻ. Tuy nhiên, cách học này sẽ khiến bạn nhanh quên nếu không được sử dụng nhiều trong cuộc sống. Vì lý do thiếu tính liên kết, do đó việc kết hợp học theo nhóm từ, cụm từ sẽ giúp bạn hiểu được nghĩa của cả câu nhanh chóng, phát âm đúng và nghe được khi gặp trường hợp nối từ. Cách học này cũng sẽ giúp bạn phản xạ nhanh hơn khi nói. 

từ vựng tiếng anh giao tiếp

Ví dụ, thay vì học mỗi từ “bike”, bạn chuyển sang học nguyên cụm từ “ride a bike” (đi xe đạp). Cách học này sẽ giúp bạn đoán nghĩa nhanh chóng mà không cần quan tâm quá nhiều tới cấu trúc ngữ pháp. 

Nguyên tắc 5: Lặp lại, lặp lại, lặp lại 

Cuối cùng, để có thể rèn luyện một thói quen, bạn cần “lặp lại” chúng ít nhất trong vòng 3 tháng. Việc học tiếng Anh cũng vậy, bạn cần lặp lại những từ đã học trong một khoảng thời gian nhất định (sau 2 giờ, sau 1 ngày, sau 1 tuần, sau 3 tháng, sau 6 tháng) có như vậy từ vựng đó mới trở thành từ ngữ của chính bạn. Do đó, lặp lại nhiều lần trong từng ngữ cảnh khác nhau sẽ giúp bạn tăng tốc khả năng phản xạ của mình. 

Với những nguyên tắc được chia sẻ ở trên, hy vọng các bạn sẽ bỏ túi cho mình những kinh nghiệm để học từ vựng tiếng anh giao tiếp hiệu quả. Chúc bạn sớm thành thạo và giao tiếp được tiếng Anh!

>>> Tìm hiểu thêm: Cách học tiếng anh giao tiếp dành cho người lớn

Lộ trình luyện IELTS ở đâu tốt?

Previous article

5 bí quyết giúp tăng hiệu quả học từ vựng tiếng anh giao tiếp

Next article

Comments

Comments are closed.