Tiếng Anh

Những điều cần tránh khi học tiếng Anh giao tiếp

0

Giao tiếp tốt ngoại ngữ thường mở ra cho chúng ta rất nhiều cơ hội trong học tập và công việc. Đăng ký vào du học tại một trường danh tiếng ở nước ngoài, nộp đơn xin việc vào một công ty đa quốc gia,… yêu cầu bắt buộc là khả năng sử dụng tiếng anh tốt. Bạn không thể đòi hỏi giao tiếp bằng ngôn ngữ mẹ đẻ trong môi trường đa văn hóa. Chính vì vậy, nếu có nguyện vọng phát triển bản thân, hãy nghiên cứu cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả sau đó thi lấy bằng cấp quốc tế có giá trị. Tương lai của bạn chắc hẳn sẽ có những con đường rộng mở hơn. Bên cạnh việc luôn theo sát phương pháp học đúng, lưu ý các sai lầm cần tránh cũng rất quan trọng.

Quá coi trọng ngữ pháp khi sử dụng

Hiểu và nhớ cấu trúc ngữ pháp tiếng anh là một chuyện, dùng câu đúng ngữ pháp lại là chuyện khác. Các chương trình học tiếng anh phổ thông thường nặng nề với hàng loại bài tập văn phạm đôi khi khiến học sinh rối rắm, không biết mình cần tập trung vào điều gì. Trong văn nói thường ngày, ngữ pháp không quá quan trọng, mọi người thường trò chuyện một cách tự nhiên, thoải mái nhất. Chính vì thế, đối với mục đích giao tiếp, người học không nên gò bó mình trong khuôn khổ văn phạm. Điều đó chỉ khiến cách nói chuyện của bạn vừa dài dòng, vừa thiếu tự nhiên, khiến người nghe khó theo kịp ý nghĩa tổng thể.

Nguyên tắc đầu tiên khi nói tiếng Anh là đừng quan trọng ngữ pháp

Dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh

Khi giao tiếp với người nước ngoài, đừng suy nghĩ bằng tiếng Việt rồi cố gắng chuyển từ từng ngữ sang tiếng anh. Thông dịch và biên dịch đòi hỏi những kỹ thuật đặc biệt, nếu bạn chỉ mới bắt đầu học giao tiếp thì không nên áp dụng phương pháp dịch này. Để có thể nghĩ và nói hoàn toàn bằng tiếng anh, học viên phải đọc nhiều, nghe nhiều để hình thành liên kết trực tiếp giữa từ vựng tiếng anh và sự vật. Sử dụng theo cách như thế giúp bạn nhớ từ, cụm từ và cấu trúc một cách vững chắc hơn. Hãy nhớ rằng bạn không có nhiều thời gian để phản ứng khi trò chuyện trực tiếp với đối tác. Luyện tập và thực hành liên tục, bạn sẽ thấy khả năng giao tiếp của mình được cải thiện rõ rệt sau một khoảng thời gian.

Đừng cố gắng dịch từ tiếng Việt sang tiếng Anh trong lúc nói

Nói liên tục không có điểm nhấn

Tiếng anh cũng giống như bất kỳ một ngôn ngữ nào khác trên thế giới, đều cần có điểm nhấn nhá, điểm ngắt nhịp để người nghe nắm bắt các nội dung quan trọng. Nếu chỉ nói liên tục với giọng điệu không lên không xuống, khả năng đối tác không hiểu bạn đang nói gì là rất cao. Điển hình, một câu ghép cần được chia ít nhất thành hai nhịp. Ví dụ, trong câu “Although she was very tired, Julie still went to the store to buy a birthday cake for her friend.”, nơi ngắt nhịp nằm ở dấu phẩy để phân tách hai mệnh đề.

Chú ý điểm nhấn trong khi nói tiếng Anh

Ngoài ra, hãy bắt chước ngữ điệu của người bản xứ qua những đoạn hội thoại, bài thuyết trình trên Ted Talk. Lâu dần, bạn sẽ học được nguyên tắc và có thể nói được mọi câu tiếng anh đúng tiêu chuẩn.

Kiểm soát tốc độ, không nói quá nhanh

Nếu các bạn thiếu ý tưởng hay gặp phải vấn đề nói chậm, ngập ngừng thì ngược lại những bạn giàu nội dung thường nói nhanh một cách thái quá. Tuy chúng ta thường thấy, người nước ngoài thuyết trình rất nhanh nhưng các từ họ nói đều rõ ràng phụ âm, âm cuối và nói âm rất thành thạo. Ở giai đoạn bắt đầu mà cố gắng nói nhanh quá, bạn có thể làm thiếu đi vài âm quan trọng, nối từ không đúng quy tắc sẽ chỉ khiến người nghe thêm khó hiểu. Luyện tập nói chậm rãi, rõ từng chữ một rồi đẩy nhanh tốc độ dần dần mới là cách học tiếng anh giao tiếp hiệu quả.

Lưu ý kiểm soát tốc độ trong khi nói

Cuối cùng, nếu mục tiêu của bạn là giao tiếp tiếng anh “hoàn hảo”, hãy loại bỏ tư tưởng đó. Không ai có thể diễn đạt hoàn hảo trong mọi tình huống kể cả những người nói tiếng anh như ngôn ngữ đầu tiên, chính thức của họ. Giữ lý tưởng “hoàn hảo” chỉ khiến bạn suy nghĩ nhiều mà không dám nói. Hãy nói to và đừng ngại phạm sai lầm. Mỗi lỗi sai của bạn sẽ được người khác điều chỉnh và điều đó càng khiến bạn ghi nhớ lâu hơn. Đây chính là giá trị đích thực của việc học ngoại ngữ. Hiện nay, British Council đã mở các khóa học tiếng anh trực tuyến và gợi ý rất nhiều trang web học bổ ích. Các lựa chọn này vô cùng thuận tiện cho người bận đi làm, không có thời gian di chuyển đến trung tâm.

Giải đáp cho các du học sinh tương lai biết bằng A Level là gì!

Previous article

Trang bị gì khi học ielts?

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Tiếng Anh