Giáo dục

Những hiểu lầm về chương trình học STEM

0

Chương trình học STEM được ra đời tại nước Mỹ và bắt đầu du nhập vào Việt Nam trong thời gian gần đây, gây ra luồng tranh luận cũng như thắc mắc lớn ở các bậc phụ huynh. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bậc phụ huynh hiểu rõ hơn về nền giáo dục hiện đại này, không còn hiểu sai về STEM cũng như có thể lựa chọn cho con mình một môi trường giáo dục tốt để có thể hòa nhập với thế giới trong tương lai.

Chương trình học STEM chỉ dạy về robot

Chương trình học STEM đem lại tư duy sáng tạo cho trẻ

Hiện nay, có một số công ty tại Việt Nam đưa hoạt động dạy làm robot còn được gọi là robotics dưới tên gọi là giáo dục STEM. Cũng vì thế mà đã gây ra hiểu lầm cho phần lớn các bậc phụ huynh, giáo viên và học sinh. Cùng với đó là một số bài báo gần đây đã đưa dư luận đến sai lầm khác khi liên hệ cuộc cách mạng công nghệ 4.0 với việc để học sinh tiếp xúc và làm quen sớm với lập trình robot. Bên cạnh đó, nhiều nhà giáo dục và trường học đã áp dụng sai lệch phương pháp STEM vào chương trình dạy, triển khai giáo dục tin học và lập trình từ bậc tiểu học cho đến đại học và xem đó là một chương trình học STEM. 

Đấy là những kiến thức sai lệch nghiêm trọng về khái niệm, đặc điểm và tính chất của STEM so với cách hiểu của người Mỹ nói riêng và thế giới nói chung. Đây cũng là một trong những sự hiểu lầm và ngộ nhận về giáo dục STEM khá phổ biến hiện nay. 

Thực ra, STEM là phương pháp giáo dục không chỉ hoạt động liên quan đến lập trình và lắp ráp robot. STEM được coi là một nền tảng xây dựng giáo dục khoa học và những chủ đề của STEM cũng vô cùng đa dạng. Các bậc phụ huynh có thể hiểu rằng môn học STEM là sự liên kết cũng như hỗ trợ ở nhiều môn như sinh học cho đến vật lý,.. Trong đó, các em sẽ được học và nắm kỹ khái niệm về vật lý, hoá học cũng như cách tính toán các nguồn năng lượng.

>>> Xem thêm: Tích hợp chương trình STEM tại các trường quốc tế hiện nay

Học STEM sẽ bỏ qua các môn xã hội và văn hoá nhân văn

STEM cũng đem lại nền tảng nhân văn cho học sinh

Chương trình học STEM luôn chú trọng vào giáo dục giúp cho trẻ phát triển toàn diện. STEM là cách tiếp cận thông qua giáo dục liên ngành và tích hợp. Giáo dục STEM luôn lấy học sinh là trung tâm và phương pháp này sẽ giúp cho trẻ thấy yêu thích và gần gũi hơn với các môn khoa học cũng như gần gũi với đời sống. Từ đó, những học sinh tham gia lớp học STEM sẽ hình thành các khả năng tư duy khác như phản biện, sáng tạo và giải quyết các vấn đề,…

Những tư duy và kỹ năng trên là vô cùng cần thiết để trẻ có thể học tốt những môn liên quan đến xã hội và văn hoá. Ngoài ra, chương trình học STEM còn khuyến khích các em trau dồi thêm nhiều kiến thức từ sách để có thể tìm hiểu ra những vấn đề của xã hội đang gặp phải. Từ đó, trẻ sẽ có thêm nhiều ý tưởng về khoa học – công nghệ, giúp cho cuộc sống trở nên tốt hơn. 

Ngoài những buổi học trong lớp thì STEM còn tổ chức những chuyến đi tham quan thực tế để trẻ có thêm nhiều cảm xúc cũng như phát triển được khả năng diễn đạt bằng lời nói, hành động, hình ảnh,… Vì vậy, nếu nói học STEM sẽ làm trẻ bỏ qua những kiến thức xã hội và nhân văn là một điều không chính xác. 

Chương trình học STEM tốn nhiều chi phí

Bất kể hoạt động giáo dục nào cũng cần một khoảng đầu tư chi phí nhất định và STEM cũng vậy. Các bậc phụ huynh thường có sai lầm đó là STEM cần phải trang bị những trang thiết bị cũng như cơ sở vật chất hiện đại và đắt tiền. Trên thực tế, thiết bị là những vật dụng, phương tiện để con người tìm đến tri thức và chúng sẽ không thay thế được sự tư duy của con người. 

Thực ra, STEM có thể nhìn thấy qua những hoạt động tốn ít chi phí hoặc không tốn bất kỳ một chi phí nào. Bởi vì những chủ đề của chương trình học STEM rất đa dạng, ví dụ như cho học sinh thăm quan cũng là một phần nằm trong chương trình giáo dục STEM vì sẽ giúp cho các em có thể rèn luyện kỹ năng quan sát và phân tích. Hoặc bạn có thể dạy cho con cách trồng những cây rau đơn giản tại nhà, như vậy thôi trẻ đã có thêm một số kiến thức về môi trường rồi đấy. 

STEM chỉ phù hợp dành cho bé trai

STEM phù hợp với mọi lứa tuổi và giới tính

Đây là một trong những ngộ nhận nghiêm trọng nhất trong chương trình học STEM mà cần thay đổi ngay. Vì hiện nay cũng có rất nhiều học sinh nữ đam mê và yêu thích môn khoa học tự nhiên và kỹ thuật. Do đó, môn học này đều cần sự khỏe mạnh của các bạn nam và sự khéo léo, tinh tế của các bạn nữ để bổ trợ cho nhau.

Với những chủ đề giáo dục đa dạng cũng góp phần cho tiếng nói của nữ giới được nâng cao và quan tâm nhiều hơn. Những kiến thức này vẫn áp dụng tốt cho các bạn nữ khi có thể liên hệ với những ứng dụng thiết bị trong gia đình. Ngoài ra khi học về những vật liệu tự nhiên thì các em có thể liên hệ dễ dàng đến những sản phẩm trang sức, mỹ phẩm,… Nếu như ngành nghề có thêm nhiều góc nhìn khác nhau sẽ trở nên thú vị và đầy tính sáng tạo hơn. Do đó, việc tham gia STEM của các bạn nữ là một trong những lợi ích tốt cho xã hội hiện đại ngày nay.

>>> Xem thêm: Bí quyết chọn trường tiểu học quốc tế cho trẻ tại TPHCM

Kết, 

Hi vọng với bài viết trên bố mẹ đã hiểu thêm về chương trình học STEM để có thể chọn cho con một môi trường giáo dục ở độ tuổi đến trường nhé. Nếu như bố mẹ tạo cơ hội cho con có cơ hội tiếp xúc với STEM sớm sẽ giúp cho trẻ có thêm nhiều kỹ năng tốt để giải quyết mọi vấn đề trong cuộc sống. 

VAS – Trường mầm non quận 10 tốt nhất khu vực

Previous article

Chương trình giáo dục mầm non của các trường quốc tế hiện nay

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Giáo dục