Giáo dục

Những lý do ba mẹ có nên cho con học trường quốc tế hay không?

0

Xã hội Việt Nam phát triển. Nhiều gia đình Việt Nam có thu nhập cao. Vì vậy, các bậc phụ huynh mong muốn con mình luôn được học tập trong môi trường tốt nhất có thể. Nhưng họ vẫn lo lắng về việc chọn trường. Trường công lập ở Việt Nam hoặc trường quốc tế. Các bậc phụ huynh có hoàn cảnh kinh tế khá giả đều mong muốn cho con học trường quốc tế, nhưng không biết môi trường như thế nào và lo lắng về một nền giáo dục mới khác với nền giáo dục truyền thống của Việt Nam. Những lý do sau đây có thể giải đáp thắc mắc của phụ huynh về vấn đề có nên cho con học trường quốc tế hay không? Trường quốc tế có tốt không?

Cơ sở vật chất tốt

Cơ sở vật chất hiện đại là một ưu điểm vượt trội của các trường quốc tế. Mỗi phòng học đều được trang bị đầy đủ các tiện nghi như máy lạnh, máy chiếu, các thiết bị học tập và giải trí khác. Trường sẽ có đầy đủ các giờ học âm nhạc với tất cả các nhạc cụ, phòng thí nghiệm, thư viện được trang bị đầy đủ sách và máy tính, các thiết bị thể thao như bể bơi, hội trường đa năng,… Mọi thứ được trang bị học tập hiện đại để hỗ trợ sự phát triển tinh thần và thể chất của trẻ em.

Tự tin, bản lĩnh

Kết bạn, tương tác với nhiều bạn bè quốc tế là một cách giúp trẻ tự tin hơn. Chúng phải mở lòng để chia sẻ với bạn bè. Những người bạn nước ngoài sẽ dạy cho trẻ sự tự tin khi đứng trước những người bạn mới. Đây là điều ở các trường công lập ở Việt Nam ít có thể đào tạo được. Đa số sinh viên Việt Nam rất nhút nhát vì nhiều lý do. Nhưng các bạn bè quốc tế, họ rất tự tin. Các thầy cô giáo tại trường sẽ tạo mọi điều kiện cần thiết để các em có thể tự tin thể hiện mình trước lớp.

Kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh chuẩn

Hệ thống giáo dục Việt Nam hiện nay đã đưa tiếng Anh trở thành môn học bắt buộc trong tất cả các trường học. Trong môi trường quốc tế, các em học sinh nói tiếng Anh như ngôn ngữ mẹ đẻ thì chắc chắn không cần học quá nhiều mà vẫn nói thông thạo tiếng Anh. Bằng cách vào một trường quốc tế, trẻ sẽ được học, nói tiếng Anh hằng ngày, dù là giao tiếp với bạn bè Việt Nam hay giáo viên Việt Nam, ai cũng nói tiếng Anh. Vì vậy cha mẹ không phải lo lắng về trình độ tiếng Anh của con cái mình.

Học sinh trường quốc tế Việt Úc đang học với giáo viên nước ngoài

Học sinh trường quốc tế Việt Úc đang học với giáo viên nước ngoài

Hội nhập tốt

Nhiều phụ huynh lo sợ rằng khi con mình vào trường quốc tế sẽ khó giao tiếp vì có quá nhiều bạn bè quốc tế và con mình sẽ khó hòa nhập được. Nhưng đó là tiền đề tốt cho học sinh Việt Nam ngày càng phát triển trong điều kiện hội nhập. Văn hóa, quan điểm và lối sống của các gia đình nước ngoài sẽ khác với ở Việt Nam, nhưng khi đến trường mọi người đều được rèn luyện để hòa nhập vào học đường. Do đó, họ sẽ có suy nghĩ tự chủ và độc lập, mới mẻ hơn và học hỏi từ những người xung quanh.

Rèn luyện tính tự lập

 

Trong môi trường giáo dục quốc tế, việc các em hoạt động độc lập là điều đương nhiên. Vì con cái của người nước ngoài hầu hết đều học tập, vui chơi tự do ngay từ khi còn nhỏ. Chúng phải tự tìm cách giải quyết vấn đề mà không cần một giáo viên. Điều này giúp chúng trở nên rất độc lập, không lệ thuộc vào bất kỳ ai và yêu cầu giúp đỡ khi chúng gặp khó khăn.

Môi trường giáo dục hiện đại, tiên tiến

Trường Quốc tế luôn có những phương pháp giáo dục hiện đại và tiến bộ do tại đây có rất nhiều học sinh quốc tế cần được tiếp cận với nền giáo dục hiện đại để có thể dễ dàng hội nhập quốc tế. Phụ huynh học sinh nước ngoài thường chọn trường quốc tế cho con vì phù hợp với nền giáo dục trên thế giới để con họ có thể hòa nhập tốt ở mọi nơi. Mỗi lớp sẽ chỉ có 20 hoặc 30 học sinh nên giáo viên sẽ quan tâm đến học sinh của mình nhiều hơn. Ngoài ra, phương pháp giáo dục được cập nhật của giáo dục thường xuyên sẽ giúp các em học hỏi thêm nhiều điều mới.

Nhiều hoạt động ngoại khóa bổ ích

Tại trường Quốc tế, việc học thường đi đôi với thực hành và giải trí. Trẻ em áp dụng ngay những gì chúng học được vào các buổi dã ngoại, trò chơi và các hoạt động ngoài trời. Có lẽ giáo viên đưa bọn trẻ đến một trung tâm mua sắm, sau đó chúng phải mô tả những gì trong cửa hàng, những gì chúng thích điều đó giúp học sinh tự quan sát tốt hơn là ngồi trong lớp và giới thiệu về bản thân và mô tả.

Phát triển tư duy

Một nhận xét khiến chúng tôi lo lắng về sinh viên Việt Nam là: “Sinh viên Việt Nam quá thụ động”. Bằng cách dạy đọc và sao chép, họ trở nên hạn chế trong suy nghĩ mà chỉ ghi nhớ. Cả lớp chép lại những gì giáo viên yêu cầu và về nhà ghi nhớ. Điều này sẽ khiến học sinh khó phát triển tư duy. Tương tác với giáo viên là điều bắt buộc ở các trường quốc tế. Trẻ phải luôn đặt câu hỏi, giáo viên sẽ giải thích và luôn đảm bảo rằng tất cả học sinh đều tham gia tích cực vào công việc của mình, tránh cách đọc và chép truyền thống. Các giáo viên trong trường sẽ tạo cơ hội để mỗi em luôn tích cực trong lớp học.

Rèn luyện các kỹ năng mềm

Trường Quốc tế không quá chú trọng vào điểm số của học sinh. Hầu hết những thứ các em học được ở trường đều là những kỹ năng mềm cần thiết như: giao tiếp, ứng xử, làm việc nhóm,… Người Việt Nam rất ngại giao tiếp và chúng ta có ít kỹ năng làm việc nhóm. Sinh viên tốt nghiệp đại học tại Việt Nam thiếu kỹ năng xã hội do thiếu kỹ năng mềm. Điều này một phần là do giáo dục không được chú trọng ngay từ nhỏ. Ở trường học cũng vậy, những kỹ năng mềm được rèn luyện gần như hàng ngày mà không cần học sau này sẽ trở thành kỹ năng mềm tự nhiên của trẻ.

Giao lưu văn hóa

 

 

 

 

Tại trường Quốc tế, học sinh được học tập với nhiều bạn nước ngoài như Anh, Úc, Mỹ,…  Vì vậy, trường Quốc tế có sự pha trộn của nhiều nền văn hóa. Đây là cơ hội tốt để học sinh  Việt Nam chia sẻ, học hỏi về văn hóa các nước, giúp hiểu rõ hơn về sự đa dạng văn hóa. Mỗi quốc gia sẽ có một nền văn hóa khác nhau mặc dù có những điểm tương đồng nhất định. Sau này, khi đi làm và giao tiếp với người nước ngoài, họ sẽ không còn bỡ ngỡ hay bối rối, điều cấm kỵ ở một số quốc gia.

>>> Tham khảo thêm: Điều gì khiến phụ huyng tin tưởng cho con em học tại trường quốc tế

Kết,

Những lý do trên sẽ giúp các bậc phụ huynh giải đáp được phần nào cho câu hỏi: Có nên cho con học trường quốc tế hay không? Yên tâm hơn khi cho con học tại các trường quốc tế tại Việt Nam. Tạo điều kiện cho con bạn có môi trường học tập tốt nhất trong hiện tại để phát triển trong tương lai.

Chương trình giáo dục mầm non chia sẻ những kỹ năng sống mà trẻ cần có

Previous article

Trường tiểu học quốc tế tại TPHCM – Chìa khóa cho sự phát triển toàn diện

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Giáo dục