Giáo dục

Phương pháp học từ vựng tiếng anh giao tiếp nhanh và hiệu quả

0

Từ vựng được xem là yếu tố nền tảng để xây dựng nên các kỹ năng tiếng anh, chính vì vậy việc học từ vựng chính là điều quan trọng nhất để bắt đầu cho một quá trình học tiếng anh lâu dài. Tuy nhiên, học hoài chả nhớ, ôn mãi chả thông, bạn không thể nào tìm được cho mình một phương pháp hiệu quả để nhớ được những từ vựng nhiều  nhặn và khó nhằn. Vậy phải làm thế nào để có thể học và ghi nhớ được từ vựng tiếng anh một cách nhanh chóng và lâu dài? Sau đây, mời bạn tham khảo qua một số phương pháp học từ vựng tiếng anh giao tiếp nhanh và hiệu quả nhất. 

1. Các cách học từ vựng tiếng anh nên tránh

Bạn đã từng thử qua rất nhiều phương pháp học từ vựng tiếng anh giao tiếp nhưng vẫn không thể nào tiếp thu và ghi nhớ được. Một nguyên nhân chủ yếu chính là bạn đã áp dụng sai phương pháp học, các phương pháp này không chỉ tiêu tốn nhiều thời gian, công sức của bạn mà còn không hiệu quả, đôi khi còn mang lại các hệ quả phản tác dụng. Một số phương pháp học từ vựng mà bạn nên tránh có thể kể đến như: chia nửa tập anh/ việt và học thuộc lòng, dán giấy note khắp phòng,…

Có một số phương pháp học từ vựng bạn nên tránh

Lý do các phương pháp trên không hiệu quả trước nhất phải nói đến đó chính là sự nhồi nhét. Việc bạn bắt bản thân phải nhớ các từ vựng trên và học chúng một cách nhồi nhét chỉ tạo nên một mối liên kết duy nhất giữa bạn và từ vựng chính là nghĩa tiếng Anh & tiếng Việt. Điều này sẽ vô tình tạo ra các áp lực vô hình, khiến cho trí nhớ của bạn không thể phát huy 100% khả năng tiếp, dẫn đến tính trạng mau quên. Bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa khiến bạn không thể học từ vựng một cách hiệu quả chính là không thường xuyên vận dụng. Ông bà ta có bảo “văn ôn võ luyện” không luyện tập thường xuyên sẽ khiến cho vốn từ của bạn dần bị mai một, dẫn đến tình trạng quên và chán nản khi học từ vựng.

2. Học đúng trình độ để có thể tiếp thu và ghi nhớ tốt hơn

Nếu bất kể từ mới nào bạn gặp cũng liệt kê vào danh sách các từ cần học thì chắc chắn bạn sẽ không thể nhớ vì tất cả các từ đó không phải bạn gặp thường xuyên. Khi mới bắt đầu, bạn nên học các từ vựng trong nhóm A1-A2 để có cảm nhận tốt nhất về những từ nên học, một trong những cách chính để học thuộc tiếng Anh dễ dàng. Bên cạnh đó, học đúng trình độ sẽ giúp bạn có một khởi đầu thuận lợi tránh tình trạng cả thèm chóng chán và là động lực thúc đẩy cho quá trình học về sau của bạn. 

Học đúng trình độ giúp bạn có một khởi đầu tốt hơn

Đừng ép bản thân học thuộc từ mà biến từ vựng đó thành một cách quen thuộc và hiển nhiên, nhìn thấy nó mỗi ngày mà không cần cố gắng. Bạn có thể thu thập các từ vựng theo những chủ đề bạn thích như phim, nhạc, sách vở, báo chí,… hoặc thu thập từ vựng từ chính các tín hiệu trong cuộc sống, nhu cầu sử dụng hằng ngày. Ngoài ra, điều quan trọng nhất chính là bạn phải biết trình độ của mình ở mức nào. Để làm được điều này, bạn nên làm thử các bài test kiểm tra trình độ tại các trung tâm ngoại ngữ hoặc các bài test ngắn 10 phút tại Exam English đẻ có được kết quả chính xác nhất nhé. 

3. Đặt mục tiêu để bản thân theo đuổi trong quá trình học

Việc không ép bản thân học từ không có nghĩa là bạn không đặt mục tiêu khi học. Mục tiêu bạn học phải đủ lớn và đủ cảm hứng mới kích thích bạn học. Đừng xem thường điều này, vì đây chính là chiếc đòn bẩy vô cùng hữu hiệu để thúc đẩy ý thức tự giác trong việc học của bạn và hướng bạn đến với những kết quả khả quan trong một khoảng thời gian ngắn nhất. Bên cạnh đó, có được mục tiêu cụ thể còn giúp bạn xây dựng được một phương pháp học hiệu quả cho bản thân để có thể theo đuổi được mục tiêu mà mình đã đề ra. 

Mục tiêu đề ra nên nằm trong khả năng thực hiện

Nếu bạn học 5 từ vựng 1 ngày, sau 1 tháng bạn có 150 từ. Nhưng nếu bạn đặt mục tiêu là 30 từ, thì sau sau 1 tháng con số là 900 từ. Ban đầu, bạn có thể đặt mục tiêu số từ cần học nhỏ, nếu đã quen với các phương pháp ghi nhớ, bạn hoàn toàn có thể tăng số lượng lên. Mình đã thấy rất nhiều bạn đặt mục tiêu học 50 từ một ngày, sau 1 tháng các bạn hoàn toàn đã có số lượng 1500 từ. Để đạt được cách học thuộc nhanh tiếng Anh đó cần có lộ trình và phương pháp cụ thể. Tuy nhiên, mục tiêu cũng cần phải cân nhắc và trong khả năng thực hiện của bản thân, để tránh tình trạng phản tác dụng. 

>>> Xem thêm: Các bước chuẩn bị và cách tính điểm bài thi ielts

Lộ trình học tiếng Anh cho người mất gốc – Nên bắt đầu từ đâu?

Previous article

Phần mềm học tiếng anh cho trẻ em tối ưu hiện nay

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Giáo dục