Thạc Sĩ Quốc Tế

Thạc sĩ quốc tế – Lựa chọn mới của người trẻ hiện nay

0

 

Gần đây, sự xuất hiện của hình thức du học tại chỗ lấy bằng thạc sĩ tiêu chuẩn quốc tế được nhiều người học lựa chọn, vì nó tiết kiệm chi phí hơn so với du học thạc sĩ ở nước ngoài. Học thạc sĩ quốc tế trở thành một xu hướng phổ biến, đặc biệt là đối với người trẻ hiện nay.

Các yếu tố bên ngoài ảnh hưởng đến việc lựa chọn học thạc sĩ quốc tế?

Sự phát triển của nền kinh tế có sự hội nhập quốc tế là nhân tố chủ chốt 

Tin rằng không ai có thể nghi ngờ sự ảnh hưởng của bối cảnh toàn cầu hóa và sự hội nhập quốc tế đối với sự phát triển kinh tế nước nhà nói chung và sự tiến triển của các lĩnh vực và ngành nghề kinh tế nói riêng. Sự hội nhập tạo cơ hội cho sự giao thoa văn hóa và giáo dục giữa các quốc gia trở nên dễ dàng hơn. Nhiều nước có cơ hội tiếp cận và sau đó là tiếp thu những tinh hoa và cái hay của hệ thống giáo dục hiện đại từ các nước phát triển. 

thạc sĩ quốc tế

Và rõ ràng một khi những sự cái hay này được tiếp thu thì mong muốn truyền tải đến học viên những kiến thức cập nhật mới cũng trở nên rõ rệt. Từ đó, sự ra đời của nhiều bằng cấp có giá trị quốc tế như đào tạo cử nhân, thạc sĩ quốc tế ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của học viên trong cả nước. Nếu ngày trước chỉ những cá nhân xuất sắc mới được xem là có đủ điều kiện theo đuổi các bậc giáo dục cao hơn, thì hiện nay học viên được điều kiện hết mức và được khuyến khích theo đuổi nhiều chương trình đào tạo cử nhân, thạc sĩ rồi cả tiến sĩ chất lượng để nâng cao trình độ và khai thác tiềm năng của nguồn nhân lực. 

Yêu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp và nhà tuyển dụng

Mọi vấn đề đều có liên quan với nhau. Cũng chính từ bối cạnh toàn cầu hóa và sự hội nhập nước ngoài tạo tiền đề phát triển cho nhiều sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp hơn, hoặc nói cách khác  điều này tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp, công ty mở rộng sản xuất sang thị trường thế giới. Như vậy, sự đòi hỏi gắt gao hơn từ phía các nhà tuyển dụng của doanh nghiệp để tìm kiếm ra nhiều nhân tài bắt đầu xuất hiện, và rõ ràng nhất là thông qua các tiêu chí xét tuyển nhân viên.

thạc sĩ quốc tế

Các ứng cử viên đắt giá không chỉ cần có kiến thức chuyên môn cao, mà còn cần kỹ năng, kinh nghiệm và khả năng linh hoạt, nhanh nhạy có thể thích ứng tốt với sự thay đổi của nền kinh doanh đương thời. Do vậy, để có thể trở thành  những ứng cử viên sáng giá có thể lọt vào “mắt xanh” của các nhà tuyển dụng, nhất là các tập đoàn doanh nghiệp lớn hoặc công ty có liên kết nước ngoài, các cá nhân cũng có xu hướng theo đuổi các chương trình đào tạo cử nhân quốc tế và hơn nữa là thạc sĩ quốc tế.   

Một điều đáng mừng là không khó khăn cho học viên để có thể lấy được các bằng cấp quốc tế như trước đây, cụ thể hơn là trước đây hầu như các bạn cần đi du học một chương trình nào đó tại nước ngoài để có thể nhận được bằng cấp chứng nhận có giá trị quốc tế.

thạc sĩ quốc tế

Tuy nhiên, với sự trợ giúp đắc lực của sự hội nhập kinh tế (là yếu tố chủ chốt đề cập ở trên), nhiều trường đào tạo quốc tế trực thuộc các trường Đại học chất lượng đáng tin cậy trong nước hiện hiện nay đã đưa ra nhiều chương trình học bằng cử nhân, thạc sĩ quốc tế ngay tại trong nước mà vẫn được cấp bằng có giá trị quốc tế sau khi tốt nghiệp khóa học. Hình thức du học tại chỗ này có thể giúp học viên tiết kiệm chi phí hơn và hạn chế được  nhiều khó khăn cho học viê so với việc đi du học nước ngoài.

Thị trường lao động việc làm có sự cạnh tranh gay gắt

Ứng cử viên nào cũng mong muốn nắm bắt những cơ hội việc làm tốt để trang trải sinh hoạt hàng ngày và giúp đỡ gia đình chẳng hạn. Như vậy, cuộc cạnh tranh lao động và việc làm có thể được xem là khá “khắc nghiệt”. Các cá nhân chính vì vậy luôn cố gắng trau dồi nhiều kiến thức chuyên môn cũng như kỹ năng làm việc cần thiết cho mình để có thể cạnh tranh lại với các “đối thủ”. Học thạc sĩ quốc tế được xem là một trong những cách thức mà nhiều người trẻ hiện nay lựa chọn để có thể có lợi thế cạnh tranh so với những đối thủ khác. 

thạc sĩ quốc tế

Còn yếu tố bên trong?

Xét tới những nguyên nhân hay động lực bên trong có thể thúc đẩy việc lựa chọn học thạc sĩ quốc tế của nhiều người trẻ hiện nay thì có rất nhiều. Theo đuổi đam mê và lý tưởng của bản thân là một trong số những động lực có thể kể đến trước tiên. Những học viên yêu thích chuyên ngành mà mình đã lựa chọn có một khát khao rất lớn về việc được “biết hết” “biết tường tận” tất tần tật mọi thứ về ngành nghề hoặc lĩnh vực đó. Thông thường, các cá nhân này sẽ không e ngại gì mà tiếp tục theo đuổi những bậc giáo dục cao hơn để thỏa mãn giấc mơ của mình. Tất nhiên những trường hợp này khá ít gặp nhưng không phải là không có. 

thạc sĩ quốc tế

Một số chia sẻ vừa rồi về các yếu tố bên trong và bên ngoài có thể ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn học thạc sĩ quốc tế của người trẻ mong rằng có thể lý giải phần nào tại sao học thạc sĩ quốc tế lại trở thành xu hướng hiện nay. Rất hy vọng những thông tin trên có thể giúp ích phần nào cho các bạn trẻ tìm ra hướng đi cho bản thân mình. 

Nếu có mong muốn tìm hiểu thêm về học thạc sĩ quốc tế, các bạn có thể tham khảo tại link này. 

Tuyển sinh cao học trình độ Thạc sĩ Hành chính công MPA

Previous article

Tuyển sinh đại học quốc tế: Xu hướng chọn ngành 2018 của sinh viên

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.