Trường Học

Thông tin từ A đến Z cho bạn về chương trình giáo dục mầm non là gì?

0

Câu hỏi không chỉ nhận được nhiều sự quan tâm của giáo viên mà còn là vấn đề mà nhiều bố mẹ thắc mắc đó chính là “chương trình giáo dục mầm non là gì?”. Thế nên, bài viết này để làm rõ hơn cho câu hỏi trên, một số thông tin rất cần thiết dưới đây sẽ giúp cho các bạn có câu trả lời hữu ích nhất nhé!

Thế nào là chương trình giáo dục mầm non?

Chương trình giáo dục mầm non giữ một vai trò cực kỳ quan trọng để hình thành nhân cách cho trẻ

Chương trình giáo dục mầm non giữ một vai trò cực kỳ quan trọng để hình thành nhân cách cho trẻ

Một trong những bộ phận giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong việc hình thành nên nhân cách, phẩm chất của trẻ con đó là giáo dục mầm non. Bên cạnh đó, đây cũng là nền tảng cốt yếu trong trong hệ thống giáo dục của Việt Nam và các nước khác trên toàn thế giới. Nuôi dưỡng, chăm sóc, dạy dỗ trẻ em là mục tiêu chính yếu của các chương trình giáo dục mầm non mong muốn hướng đến và có thể giúp các em phát triển toàn diện về thể chất tinh thần, trí tuệ,… Dẫn đến hình nên nhân cách tốt, một nền tảng kiến thức đủ vững vàng để làm hành trang cho các bé bước vào bậc tiểu học.

Nội dung được ban hành theo quyết định số/ 2006/QĐ-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo năm 2006 về chương trình giáo dục mầm non nói như sau: Chương trình giáo dục mầm non là cơ sở căn cứ để các đơn vị giáo dục cấp mầm non thực hiện và triển khai các công tác chăm sóc và giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non. Bên cạnh đó thì các chương trình giáo dục mầm non này cũng là cơ sở để các đơn vị, các cơ sở giáo dục mở các lớp đào tạo bồi dưỡng và nâng cao trình độ giảng dạy của các giáo viên cấp mầm non, tăng cường việc phát triển cơ sở vật chất và đảm bảo các điều kiện thực hiện Chương trình Giáo dục mầm non tại các cơ sở đạt được chất lượng cao nhất”.

Đối với một xã hội hiện đại như hiện nay, cùng với việc nền kinh tế đang ngày càng được phát triển mạnh thì như cầu cuộc sống của mọi người được đẩy mạnh hơn thì cũng có khá nhiều việc phát sinh khác nhau có tác động đến hành vi và tâm lý của trẻ, vấn đề này cũng mong muốn các chương trình giáo dục mầm non phải có sự thay đổi, luôn luôn đổi mới đem đến sự tích cực, mang lại hiệu quả tốt nhất đó chính là để con trẻ được vui chơi, học tập và sống trong một môi trường giáo dục toàn diện và lành mạnh.

Chương trình giáo dục mầm non hướng đến những mục tiêu gì?

Phát triển thể chất

Đối với chương trình giáo dục mầm non hiện đại, trẻ em được học tập, vui chơi, khám phá, tìm tòi và trải nghiệm nhiều điều mới lạ cho bản thân trong các hoạt động ngoại khóa giúp con vừa phát triển tốt về tư duy, trí tuệ, vừa nâng cao, cải thiện được sức khoẻ và thể chất.

Thể dục thể thao gíup con phát triển thể chất được tốt nhất

Thể dục thể thao gíup con phát triển thể chất được tốt nhất

Thay vì các con chỉ ở chơi, loanh quanh trong vòng tay của bố mẹ hay những món đồ chơi thông thường, thì tại chương trình giáo dục mầm non trẻ sẽ được hòa mình vào môi trường xung quanh, vui chơi, thân thiện với các bạn bè trong những hoạt động ngoại khóa thú vị. Thông qua các hoạt động này không chỉ giúp bé phát triển chiều cao, cân nặng, linh hoạt, nhanh nhẹn hơn trong tất cả hoạt động thực tế.

Phát triển ngôn ngữ

Chương trình giáo dục mầm non giúp cho trẻ em phát triển được khả năng về ngôn ngữ một cách nhanh chóng. Hiện nay, đây cũng chính là một trong những mục tiêu trọng điểm của chương trình giáo dục mầm non. Trẻ em sẽ diễn đạt rõ ràng ý chính trong các câu nói của mình khi ngôn ngữ được phát triển tốt nhất, dẫn đến các bé sẽ ngày càng trở nên nhạy bén hơn so với những bạn nhỏ khác đồng trang lứa. Ngoài ra, trẻ tiếp thu khả năng ngôn ngữ nhanh cũng có thể giúp con dễ dàng hơn trong việc phát triển kỹ năng đọc và tiếp xúc với nhiều loại ngôn ngữ khác.

Trẻ em được tiếp xúc với ngôn ngữ mới ngay từ khi còn bé

Trẻ em được tiếp xúc với ngôn ngữ mới ngay từ khi còn bé

Phát triển nhận thức

Trẻ em sinh ra chỉ được sống trong môi trường giáo dục toàn diện của gia đình trước khi bước chân vào một chặng đường mới là ngôi trường mầm non. Tuy nhiên, mặc dù luôn có ông bà, bố mẹ luôn quan tâm, bảo ban, chăm sóc và mong muốn mang đến cho con những điều tốt đẹp nhất. Nhưng sự dạy dỗ này lại quá hạn hẹp trong một khuôn khổ nên con sẽ không khám phá, tìm tòi được thế giới rộng xung quanh chúng. Vậy nên, nếu cho trẻ con tiếp xúc với môi trường mầm non tiên tiến, hiện đại, dần dần hình thành nên những tính cách, phẩm chất, kỹ năng,… và những hiểu biết đầu tiên về môi trường, bản thân,…

Phát triển đời sống tinh thần

Ngoài tất cả các việc giúp bé phát triển nhận thức, tư duy, ngôn ngữ, thể chất thì phát triển đời sống tinh thần của các con cũng là một trong những mục tiêu quan trọng của chương trình giáo dục mầm non hiện đại thời nay. Trẻ em được học những kiến thức quan trọng để hình thành nên tính cách như sự lễ phép, biết cảm ơn, xin lỗi, biết yêu thương, không ích kỷ với những người xung quanh mình. Bên cạnh đó, bé con cũng sẽ nhận ra được rằng xung quanh mình cũng còn nhiều thứ cần khám phá, tìm tòi đang chờ chúng. Phát triển đời sống tinh thần cũng là phương thức giúp trẻ khơi dậy được những năng khiếu bên trong con người của chúng.

Kết,

Bài viết trên đây là một số chia sẻ về “thế nào là chương trình giáo dục mầm non?”. Hy vọng rằng, với những kiến thức nhỏ bé trong bài có thể đem đến cho các bậc phụ huynh, những người làm về giáo dục có được cái nhìn tổng thể nhất. 

Top 5+ trường tiểu học quốc tế tại TPHCM tốt nhất hiện nay

Previous article

Chương trình giáo dục mầm non chia sẻ những kỹ năng sống mà trẻ cần có

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.