Giáo dục

Cách đẩy giao tiếp tiếng anh cơ bản từ sách vở ra thực tế mà không bỡ ngỡ

0

Thế nào là người bỡ ngỡ với tiếng anh?  Người bỡ ngỡ là dạng lửng, biết tiếng Anh nhưng không thể hoặc không dám áp dụng. Vì thiếu sự dạn dĩ trong giao tiếp hoặc vì lủng củng ngữ pháp mà khả năng diễn đạt kém, cũng có thể vì nghe quen người Việt nói tiếng Anh mà không nghe được người bản xứ phát âm. 

Thực lòng thì, bản thân tác giả không quá xuất sắc về tiếng Anh nhưng có thể công nhận rằng mình là người có sự cầu tiến và sự tiến bộ sau một thời gian nỗ lực với môn ngoại ngữ này. Khi mới bắt đầu lên đại học, những câu nói cơ bản như xin chào và giới thiệu bản thân mà tôi còn ngọng líu ngọng lo, thậm chí có những môn phải học với giáo viên tiếng anh tôi còn không thể giao tiếp về bài học được. 

Tiếp nối truyền thống cha ông để xoá mù chữ tiếng Anh thời hiện đại

Tiếp nối truyền thống cha ông để xoá mù chữ tiếng Anh

Tuy nhiên đến thời điểm này, mọi vấn đề về hoà nhập với môi trường sử dụng tiếng Anh đã không còn là nỗi lo. Sẽ có nhiều người có tư duy sai lầm rằng một người sử dụng tốt tiếng Anh thì đều xuất phát từ gia đình có điều kiện và được đầu tư đi học từ khi lọt lòng, được đi du học hay thuê gia sư về kèm 1-1. Tất cả những suy nghĩ trên chỉ là một phần rất nhỏ và đó là một tư duy hoàn toàn không đúng. Với những người có năng lực tự học tốt và có một ý thức hệ hoàn hảo thì việc tự học giao tiếp tiếng anh cơ bản mà không cần phải ra trung tâm thì vẫn hoàn toàn khả thi. Bản thân tác giả bài viết cũng đã trải qua nhiều năm khó khăn để tự mài dùi anh văn. Vì thế tôi rất hiểu nỗi khổ của nhiều bạn mất 12 năm đèn sách mà khi nhìn thấy một người nước ngoài trước mặt thì cứ như người “câm,điếc”. Bài viết dưới đây là một số phương pháp cơ bản tôi sử dụng để cải thiện khả năng giao tiếp tiếng anh cơ bản mà không bị bỡ ngỡ. Đây hoàn toàn là những điều tôi tự đúc rút được từ kinh nghiệm bản thân chứ không có gì là “thiên cơ bất khả lộ” cả.

Đẩy thuyền tiếng Anh từ giấy vở ra thực tế

Như các bạn đã biết những tình huống diễn ra trong phim rất khó có  thể xảy ra ở ngoài đời thực nhưng tiếng Anh thì lại khác. Khi tôi còn đi học và đi dạy tiếng Anh, tôi nghe rất nhiều phụ huynh và học trò than phiền về cách học “ngô nghê” ở các trường phổ thông chỉ tập trung vào ngữ pháp, ít có những bài tập thực tế về nghe hay nói, khiến học sinh trở nên “thụ động” tiếng Anh và có tâm lý “ngại” khi phải đối thoại với người ngoại quốc. Hơn ai hết, những thầy cô sẽ hiểu khó khăn của người học tại Việt Nam nhưng cứ than phiền thì sẽ không giải quyết được việc gì cả. Quan điểm của tôi là :”Hãy tự tạo ra một môi trường nói tiếng Anh thay vì chờ có một sự đổi mới nào đó trong giáo dục”. Thay vì phàn nàn, ta hãy vùng lên và tự mình dịch chuyển tiếng Anh từ trong trang giấy ra cuộc sống đời thường.

1. Sử dụng các kênh truyền thông xã hội social media 

Đã qua rồi thời kỳ bao cấp Internet khi trong lớp chỉ có 1-2 đứa nhà có Wifi hay tivi, cũng qua luôn cả thời phải ra công viên và tìm bắt những người Tây Ba lô xuất hiện ngoài công viên, giờ đây ai cũng có thể truy cập Internet để đọc bài viết này, mà đã đọc được bài viết này thì không có lý do gì bạn không thể tiếp cận được với tiếng Anh cả. 

Nỗi khổ của những thế hệ bao cấp không đủ điều kiện để học tập như bây giờ

Nỗi khổ của những thế hệ bao cấp không đủ điều kiện để học tập như bây giờ

Ở thời điểm hiện tại, có hàng vô số những phương tiện truyền thông mới mà hoàn toàn miễn phí để tạo ra cho nhiều người học tiếng Anh hơn. 

Kênh Youtube là phương tiện đa số người sử dụng Internet hiện nay sử dụng để giải trí hoặc trau dồi kiến thức. Khi mới vào ngưỡng cửa đại học, tôi phát hiện ra những bạn trong lớp nói tiếng Anh khá là “thượng vàng hạ cám” – có người phát âm giọng Anh anh, Anh Úc còn người thì Anh Mỹ… Tuy nhiên đó là những điều một đứa nửa chữ bẻ đôi không biết như tôi, vì thế thời điểm đó tôi thường lân la dò hỏi tìm cách để nói tiếng Anh được như người khác. Sau này tôi mới bắt đầu nhận ra những bạn đó thường dành thời gian để xem các kênh truyền hình cáp như Fashion TV hay StarMovie rồi sau này là Youtube để học tiếng Anh. 

Cách học này không chỉ cần thời gian nhàn rỗi, không hề khó khăn về thi cử nên sẽ tạo ra một hiệu quả cực cao vì vừa được tăng kỹ năng về vốn từ, phát âm mà còn học được văn hoá của người nước ngoài để không bị lạc hậu và bỡ ngỡ. Việc ngồi hàng giờ chỉ để xem những bộ phim nước ngoài hay nghe những bài nhạc Tiếng Anh rõ ràng là dễ hơn so với đọc một tài liệu về ngữ pháp hay sách chuyên ngành bằng tiếng Anh. 

 2. Linh hoạt trong công nghệ bổ trợ

Những người trẻ thường có lợi thế hơn so với những người lớn tuổi ở độ nhanh nhạy và khả năng tiếp thu những kiến thức mới. Ở thời đại smartphone đã thay đổi hoàn toàn cách một người tiếp cận ngoại ngữ mới. Nhưng liệu chúng ta đã biết cách tận dụng tốt công nghệ trong việc học giao tiếp tiếng Anh cơ bản. 

Chiếc điện thoại đầu tiên của tôi chính là cục gạch huyền thoại với những tính năng cơ bản như nghe, gọi nhắn tin. Nhưng chỉ cần như vậy, cái khó lại ló cái không, tôi đã tận dụng khả năng nhắn tin của chiếc máy để ghi lại giọng nói tiếng Anh của mình và nói đi nói lại hàng trăm lần cho đến khi phát âm của bản thân mình chuẩn chỉnh.

Kim từ điển là thiết bị đáng mơ ước của học sinh thời đó mà chỉ có các bạn nhà giàu mới có

Kim từ điển là thiết bị đáng mơ ước của học sinh thời đó mà chỉ có các bạn nhà giàu mới có

Đã qua rồi cái thời cầm kè kè quyển từ điển dày cộm và tra cứu đến lồi cả mắt hay phải trầm trồ những đứa sở hữu “kim từ điển” nhỏ gọn bỏ túi. Tất cả những loại từ điển thông dụng, đồng nghĩa, ca dao, tục ngữ, game tiếng Anh đều được thu bé lại trong một thiết bị có thiết kế bên ngoài giống một chiếc điện thoại thời bấy giờ. 

Vì thế, một khi bạn muốn học giao tiếp tiếng anh cơ bản, không phải tìm kiếm gì đâu cho cao sang, chỉ cần chiếc điện thoại trên tay, chiếc máy tính sử dụng hàng ngày, kho tàng kiến thức miễn phí hiện đại và giản tiện nhất ngay trước mắt. 

3. Làm quen với người nước ngoài thông qua các hoạt động ngoại khoá

Thay vì bỏ ra cả núi tiền để đi học các trung tâm nước ngoài và tiếp xúc với những giảng viên người bản xứ. Bạn có thể gặp trực tiếp và nói chuyện với họ mà không mất một đồng nào cả. Nhiều bạn sinh viên khi mới bước vào đại học đã tham gia nhiều hoạt động tình nguyện, du lịch thiện nguyện, làm từ thiện, đi dạy tiếng việt, làm hướng dẫn viên du lịch, công tác viên các chương trình của các trung tâm anh văn…. Đó đều là những cách tiếp xúc với giáo viên nước ngoài diễn ra theo cách hoàn toàn tự nhiên mà bạn vừa tăng thêm khả năng giao tiếp, kiến thức xã hội mà còn vừa cải thiện khả năng giao tiếp tiếng anh cơ bản một cách tốt nhất.

   Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá để giao tiếp với người nước ngoài tốt hơn

Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khoá để giao tiếp với người nước ngoài tốt hơn

Đối với nhiều bạn sinh viên đang tự học và muốn nâng cao khả năng giao tiếp tiếng anh của mình thì có một người bạn đến từ đất nước sử dụng tiếng anh làm ngôn ngữ giao tiếp sẽ là một cơ hội vô cùng tuyệt vời. Đa số những người ngoại quốc đến Việt nam thường sẽ rất nhiệt tình, cởi mở và chan hoà khi có một người bạn người Việt làm người đồng hành. 

Trên đây là tâm sự của một người đã từng bỡ ngỡ với tiếng anh từng bước để cải thiện khả năng giao tiếp tiếng Anh cơ bản. Thông qua những phương pháp đơn giản và dễ áp dụng mà không tốn chút chi phí nào, những bạn muốn trau dồi khả năng tiếng Anh của mình đều có thể tham khảo chi tiết bài viết. 

>>> xem thêm: Danh sách trung tâm luyện thi ielts ở hà nội và tphcm uy tín nhất

Cải thiện tiếng Anh thông qua cách học trực tuyến hoàn toàn miễn phí hiệu quả bất ngờ.

Previous article

Trường tiểu học quốc tế tại tphcm hay trường công lập tốt cho con?

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Giáo dục