Giáo dục

Những yếu tố cốt lõi trong chương trình tiếng anh trung học phổ thông

0

Tiếng anh đã từ lâu trở thành một bộ môn giảng dạy xuyên suốt cả 3 cấp học từ lớp 1 cho đến lớp 12. Đặc biệt là đối với tiếng anh trung học phổ thông, khi mà các em đã có nền tảng kiến thức cơ bản thì ở cấp học này sẽ chú trọng phát triển khả năng giao tiếp tiếng anh cho các em. Và để thực hiện điều này như thế nào thì chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua nội dung dưới đây nhé!

Tầm quan trọng của bộ môn tiếng anh

Từ lâu, Bộ Giáo Dục đã nhìn nhận được tầm quan trọng của tiếng anh trong xã hội. Tiếng anh không chỉ trở thành một môn học hay một công cụ giao tiếp ở một số trường mà tiếng anh còn giúp cho các em phát triển khả năng ngoại giao, góp phần hình thành và phát triển năng lực chung, giúp các em dễ dàng tìm kiếm cơ hội thăng tiến sau khi ra trường. Ở những môn học khác, các em có thể học tốt là được nhưng riêng với bộ môn tiếng anh, những kiến thức trong đó có khi sẽ theo các em đến suốt cả cuộc đời.

Ngày nay, trong thời kì hội nhập và phát triển kinh tế, chuẩn bị kỹ năng tiếng anh tốt sẽ giúp học sinh nhanh chóng hòa nhập và trở thành những công dân toàn cầu, các em có thể dễ dàng trao đổi thông tin, tri thức khoa học và nền tảng văn hóa với các nước khác, góp phần thúc đẩy sự hiểu biết, năng lực cá nhân, cải thiện bộ mặt đất nước.

 giáo viên nước ngoài tham gia dạy tiếng anh trung học phổ thông tại VN

Trong tiếng anh trung học phổ thông, học sinh sẽ được phát triển cả về 4 kỹ năng: nghe – nói – đọc – viết. Các chủ đề giao tiếp cụ thể, đưa các em vào một tình huống thực tế. Hiện nay, theo khung giảng dạy tiếng anh tại Việt Nam thì được chia làm 6 bậc. Trong đó, tiếng anh trung học phổ thông nằm ở bậc 3 và việc giúp các em rèn luyện khả năng giao tiếp chính là mục tiêu phát triển tiếng anh trong khung giáo dục này, vì sau khi kết thúc cấp 3 các em sẽ bước sang việc chọn trường đại học và có thể một số trường sẽ sử dụng 100% tiếng anh làm ngôn ngữ giảng dạy và giao tiếp, đó là chưa kể một số trường hợp các em không theo đuổi con đường học tập mà mong muốn tìm kiếm cho mình một công việc thì vốn tiếng anh giao tiếp sẽ giúp các em phần nào trong cuộc sống. 

Quan điểm giáo dục tiếng anh trung học phổ thông như thế nào?

Chương trình giáo dục tiếng anh trung học phổ thông dược xây dựng dựa trên nền tảng lý luận và thực tiễn, cập nhật những thành tựu khoa học, phát triển năng lực giao tiếp chính là quan điểm và mục tiêu của tiếng anh cấp 3. 

Tiếng anh ở cấp học này không quá chú trọng vào chi tiết nội dung mà chú trọng vào kỹ năng giao tiếp: nghe và nói, xây dựng chương trình theo hướng mở rộng. Đặc biệt là phải lấy học sinh làm trung tâm giảng dạy, đảm bảo được tính liên thông trong giữa các cấp học, nhưng cũng phù hợp với điều kiện, nhu cầu của xã hội.

Bên cạnh đó, chương trình tiếng anh trung học phổ thông sẽ giúp các học sinh tìm hiểu về các nước nói tiếng anh, biết thêm những khái niệm mới về đất nước, con người, văn hóa của một số nước khác để có thái độ tích cực và thắt chạt thêm tình cảm tốt đẹp giữa các nước. 

giáo dục tiếng anh trung học phổ thông diễn ra ở nhiều nước

Nội dung tiếng anh trung học phổ thông

Nội dung tiếng anh trung học phổ thông được thiết kế đa dạng và nhiều phần, bao gồm: chủ đề khái quát, chủ đề cụ thể, phần năng lực giao tiếp và những chuẩn mực cần đạt được, kiến thức ngôn ngữ (từ vựng, ngữ âm, ngữ pháp). Những phần này được dựa trên nền tảng tiếng anh sẵn có trước đó và phát triển thêm ở cấp độ cao hơn nhưng vẫn đảm bảo được chuẩn đầu ra cho các em. Song song đó, nội dung văn hóa được lồng ghép một cách tích cực trong từng chủ đề bài giảng.

Về phần kiến thức ngôn ngữ và giao tiếp được dựa trên những cấu trúc tiếng anh bậc 1, bậc 2 mà các em đã học để các em được có cơ hội ôn lại, sử dụng những cấu  trúc quen thuộc để trình bày một vấn đề trong giao tiếp như: tự giới thiệu về bản thân và gia đình, trả lời thông tin, trò chuyện với bạn bè, mô tả vể môi trường xung quanh,…

Với những nội dung này, chắc chắn các em không thể thiếu đi sự dẫn dắt của các thầy cô. Vai trò của thầy cô lúc này là nắm rõ tâm sinh lý các em để biết cách tổ chức lớp học phù hợp, thu hút sự tham gia của các học sinh, lấy học sinh làm trung tâm. Những tình huống giáo viên đưa ra phải có ý nghĩa và sát với thực tế để các em có thể vận dụng được tiếng anh cả trong và ngoài lớp học là mục tiêu giáo dục mà giáo viên tiếng anh trung học phổ thông cần hướng tới. 

Hơn thế nữa, các phương pháp giảng dạy phải phù hợp với điều kiện thực tế của nhà trường và đối tượng học sinh, tận dụng hiệu quả những công cụ hỗ trợ việc dạy và học, hướng dẫn học sinh sử dụng tài liệu đúng cách để nâng cao hiệu quả học tập.

Giáo viên phải thường xuyên theo dõi, đánh giá thường xuyên và định kỳ năng lực cho học sinh để kịp thời chấn chỉnh những sai sót, khiếm khuyết của các em để giúp các em bám sát chương trình học và mục tiêu đã đề ra trước đó. 

Hi vọng thông qua bài viết này, các bậc phụ huynh và các em học sinh có thể hiểu được phần nào quá trình giảng dạy tiếng anh trung học phổ thông được diễn ra như thế nào. Tuy nhiên việc học trên lớp thì chưa bao giờ là đủ phải không nào, nếu phụ huynh nào có nhu cầu cho con em mình du học hoặc tiến xa hơn trong bộ môn này, có thể tham khảo thêm tại đây để biết cách thúc đẩy quá trình học tập của các em. 

Top 3 khóa học bán hàng online trên Facebook hiệu quả tốt nhất

Previous article

Hướng dẫn tự học excel cơ bản tại nhà

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Giáo dục