Giáo dục

Các nhân tố ảnh hưởng đến cách rèn luyện tư duy logic của trẻ

0

Nắm vững các nhân tố ảnh hưởng đến cách rèn luyện tư duy logic của trẻ. Phụ huynh có thể giúp con cái của mình học tập hiệu quả hơn, có nhiều ý tưởng và giải quyết vấn đề tốt hơn từ đó kỹ năng tư duy đượcc củng cố vượt trội.

Nhân tố 1: Tìm hiểu vấn đề kỹ lưỡng

Tìm hiểu một vấn đề mới một cách kỹ lưỡng, thấu đáo là việc tóm tắt vấn đề một cách ngắn gọn nhưng vẫn đảm bảo các ý chính và chi tiết quan trọng. Đồng thời, nhắc tới tìm hiểu vấn đề, chúng ta mặc định việc phát triển tư duy phải diễn ra theo trình tự, tránh cắt bớt giai đoạn, tránh dễ tìm khó.

Cách rèn luyện tư duy logic, bạn cần rèn luyện tính cẩn thận, tập trung không nên đâm đầu vào các vấn đề phức tạp ngay ban đầu mà cần:

  • Với bất kỳ sự việc hay bài toán nào cần dành thời gian tìm hiểu, tìm các ý chính, và yêu cầu của vấn đề.
  • Vạch ra các ý kiến để giải quyết cho câu hỏi đặt ra.
  • Với các vấn đề có lỗ hổng kiến thức, ba mẹ cần hướng dẫn con tập trung, rèn luyện lại, củng cố lại các kiến thức đó.
  • Với các chủ đề quen thuộc, phụ huynh cần cố gắng đặt ra các câu hỏi sâu hơn xoay quanh vấn đề để mở rộng kiến thức cho con.

Nhân tố 2: Mắc sai lầm

Chúng ta sẽ học được nhiều bài học từ các thất bại, điều này dường như không là ngoại lệ với bất cứ ai, kể với các em nhỏ. Trong thất bại, chúng ta có thể thấy được lỗi sai lầm, nhận thức được sai lầm và tìm cách thay đổi và sửa chữa. Do đó, chấp nhận sai lầm và chủ động nhìn lại thất bại là bước đệm cho quá trình tư duy.

Tuy nhiên, việc các em làm không phải là liên tục mắc sai lầm, điều này không giúp các em phát triển tốt hơn. Nhiều khi chúng còn trở nên ẩu hơn và không biết trân trọng các cơ hội đang có.

Cách để mắc sai lầm trở thành cơ hội để nhìn lại bản thân là:

  • Sau mỗi lần mắc sai lầm, các em cần nghiêm túc phân tích, nhìn nhận lại quá trình của mình, điều mình chưa làm được, chưa nắm vững, chưa vận dụng được là gì.
  • Sau khi hiểu rõ những sai lầm, các em tiến hành giải quyết vấn đề một lần nữa để ghi nhớ, từ đó rút kinh nghiệm cho những lần sau.

Cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ

Cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ

>>> Tham khảo thêm: Dạy trẻ cách tư duy logic độc lập hiệu quả

Nhân tố 3: Phát triển tư duy thông qua đặt câu hỏi

Hãy luôn đặt bản thân trong trạng thái tò mò, muốn tìm hiểu mọi thứ xung quanh. Chính điều này, thúc đẩy các em đặt câu hỏi khi gặp vấn đề, tình huống thắc mắc, không hiểu.

Việc thường xuyên đặt câu hỏi giúp các em tăng khả năng tư duy logic và tư duy sáng tạo. Tuy nhiên, việc đặt câu hỏi cũng cần phải đúng chủ đề, ngữ cảnh, đúng đối tượng. Việc đặt câu hỏi vô tội vạ, không liên quan đến vấn đề, làm tốn thời gian của các em, lâu dần tạo thói quen không tập trung.

Nhân tố 4: Phát triển tư duy theo dòng ý tưởng

Ý tưởng luôn là một dòng mạch và rất khó tìm điểm kết thúc. Hiểu được nhân tố phát triển tư duy này, các em nên tìm hiểu ý tưởng theo mạch, theo dòng cảm xúc,…

Các ý tưởng nhỏ khi liên kết với nhau tạo thành một ý tưởng lớn, thú vị. Các bạn nên đem theo cuốn sổ nhỏ và một cây bút, hãy ghi chép mỗi khi có ý tưởng nào có xảy đến. Đọc lại các ý đã ghi chép, các bạn có thể thấy não bộ luôn vận động theo một cách riêng và logic. Khi xâu chuỗi lại các ý tưởng nhỏ hằng ngày nếu không chịu khó ghi chép và tìm hiểu chúng một mạch đâu.

Nhân tố 5: Sự thay đổi

Sau khi đã làm quen và luyện tập 4 nhân tố trên hiệu quả các em cần thay đổi để kích thích phát triển tư duy mạnh mẽ và hiệu quả hơn. Sự thay đổi có thể hiểu là thay đổi về môi trường sống, học tập,… Có thể nhận thấy nếu để trẻ phát huy khả năng chỉ trong một môi trường duy nhất thì trẻ chỉ có thể giỏi trong môi trường đó còn nếu đi ra môi trường mới thì không thể thích nghi tốt. Do đó, ba mẹ cần tạo cơ hội cho trẻ được tiếp xúc với nhiều môi trường sống, học tập, vui chơi với bạn bè, mọi người xung quanh để cọ xát và phát triển bản thân.

Kết,

Cách rèn luyện tư duy logic cho con cái không phải là một công việc đơn giản mà ba mẹ cần có phương pháp giáo dục phù hợp để con trưởng thành theo hướng tích cực và phát triển đầy đủ nhất.

10 cách nuôi dạy con thông minh của người Do Thái ba mẹ nên biết

Previous article

Top 5+ trường tiểu học quốc tế tại TPHCM tốt nhất hiện nay

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Giáo dục