Giáo dục

10 cách nuôi dạy con thông minh của người Do Thái ba mẹ nên biết

0

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng từng nghe qua người Do Thái được xem là dân tộc thông minh nhất thế giới. Và bí quyết thành công của họ chính là từ việc nuôi dạy con cái. Cách nuôi dạy con thông minh của họ để con cái phát triển tự nhiên, tư duy không ép buộc. Dưới đây là các cách nuôi dạy trẻ mà ba mẹ Việt có thể tham khảo.

Khuyến khích trẻ tự lập

Dạy con tự lập khi còn nhỏ chính là cách mà ba mẹ người Do Thái nào cũng làm để giúp con trưởng thành. Họ tạo điều kiện để có thể làm bất kỳ điều gì khi thể trạng của chúng cho phép. Còn ở Việt Nam hầu hết các bậc cha mẹ chưa muốn con tự lập quá sớm, thậm chí trẻ 4-5 tuổi còn phải có ba mẹ đút cho ăn. Chính điều này tạo nên thói quen dựa dẫm ở trẻ.

Động viên con cố gắng

Để con trở thành những cá thể độc lập, cha mẹ nên công nhận, khen ngợi những nỗ lực của trẻ. Khi trẻ có sở thích nào đó, cha mẹ nên khuyến khích con học hỏi và thực hiện. Đây cũng là cách nuôi dạy con thông minh.

Ba mẹ hãy trở thành những người bạn đồng hành cùng con phát triển để con được kịp thời an ủi, chia sẻ các thắc mắc hay rắc rối của mình trong cuộc sống để trẻ tự tin hơn phần nào.

Cách nuôi dạy con thông minh của người Do Thái

Cách nuôi dạy con thông minh của người Do Thái

>>> Tham khảo thêm: Cách dạy con thông minh và tự lập ngay từ nhỏ hiệu quả

Tin tưởng vào con cái

Với ba mẹ Việt khi con đạt điểm cao hay hoàn thành nhiệm vụ được giao họ thường cho con bánh kẹo hay món đồ chơi con yêu thích. Tuy nhiên ba mẹ Do Thái lại không làm vậy, phần thưởng của họ cho con là sự tin tưởng. Đây là phần thưởng giá trị nhất thể hiện rằng con có thể làm được và trưởng thành hơn.

Không quann trọng vẻ ngoài 

Trái với nhiều quan điểm của các bà mẹ, những người mẹ Do Thái không quan tâm tới về bề ngoài của con. Chẳng hạn như khi con vui chơi, ăn uống lấm lem quần áo, tay chân dính đất cát hoặc thức ăn. Thì họ không la mắng con vì họ muốn con được vui chơi thoải mái và học hỏi từ cuộc sống của chính con.

Chấp nhận việc bày bừa

Với những đứa trẻ khi vui chơi không tránh khỏi việc chúng bày bừa đồ chơi khắp nơi khiến các mẹ tốn thời gian công sức dọn dẹp rất nhiều. Nhưng các bà mẹ Do Thái luôn để chúng tự do bày bừa, vì họ hiểu rằng, trẻ ham chơi và tò mò với mọi thứ xung quanh. Thay vì la mắng việc con không gọn gàng, họ cho con tự do bày biện theo sở thích của mình, đấy là cách để con phát triển tư duy tự nhiên.

Để trẻ tự do khám phá

Người Do Thái không bao giờ cầm roi và yêu cầu con không được làm cái này, không được làm cái kia. Vì họ hiểu rằng, trẻ con hiếu động và thừa năng lượng chúng cần được giải tỏa hay xả năng lượng ra bên ngoài. Với cách giáo dục này, giúp trẻ tự tin và thành công hơn khi trưởng thành.

Tôn trọng gia đình

Trẻ Do Thái được tự do làm nhiều thứ thậm chí là vẽ lên tường mà không bị mắng. Mặc dù được tự do trong suy nghĩ và hành động nhưng mọi chuyện đều có giới hạn của nó. Yếu tố gia đình rất được coi trọng trong văn hóa của người Do Thái. Không một đứa trẻ nào được xúc phạm hay bất kính với ba mẹ. Nếu chuyện đó xảy ra, chúng sẽ bị phạt rất nặng.

Mỗi người trong gia đình đều làm việc

Ngay từ nhỏ những đứa trẻ Do Thái được học cách tự lập, chính vì vậy trong cuộc sống các nhân của mình, chúng phải nỗ lực làm chứ khồn cần cha mẹ giúp quá nhiều.

Biết nhận lỗi khi làm sai

Trong quá trình trưởng thành không tránh khỏi trường hợp trẻ mắc phải sai lầm. Vậy nên thay vì quát mắng hay đánh phạt thì cha mẹ Do Thái chỉ đẻ con nhận ra lỗi sai của mình và sửa chữa. Còn khi có những việc làm đúng đắn chúng sẽ được phần thưởng khích lệ.

Mọi nỗ lực đều đáng ghi nhận

Cha mẹ Do Thái cho rằng bất kỳ thành tựu, cố gắng nào của con cùng đều được công nhận và khen thưởng. Ngay cả khi thấy những dòng chữ loằng ngoằng con viết trên giấy mẹ cũng cảm thấy tự hào.

Kết,

Trên đây là 10 cách nuôi dạy con thông minh của người Do Thái mà ba mẹ Việt nên biết và chọn lọc để giáo dục cho con của mình. Hy vọng bài viết hữu ích cho các bậc phụ huynh.

Giáo dục mầm non bật mí cách xây dựng sự tử tế ở trẻ

Previous article

Các nhân tố ảnh hưởng đến cách rèn luyện tư duy logic của trẻ

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Giáo dục