Giáo dục

Những điều ba mẹ cần chuẩn bị cho con vào lớp 1?

0

Chuẩn bị cho con vào lớp 1, cần chuẩn bị những gì? Hướng dẫn cho bé những kỹ năng nào để bé không bị bỡ ngỡ, rụt rè so với bạn bè cùng trang lứa? Nên cho bé học trước những môn học nào để theo kịp chương trình?.  Đây luôn là nỗi lo lắng của nhiều phụ huynh học sinh khi các em bước sang môi trường học tập mới. Thấu hiểu được nỗi lo đó, bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh giải đáp các thắc mắc về vấn đề cần chuẩn bị trước những gì khi con vào lớp 1. 

Trang bị cho trẻ những kỹ năng mềm 

Kỹ năng mềm hay còn gọi là kỹ năng sống là những kỹ năng giúp trẻ dễ dàng thích nghi với môi trường học tập mới, đóng góp sự phát triển toàn diện cho trẻ. Kỹ năng đầu tiên tiên mà ba mẹ nên truyền đạt và hướng dẫn cho các bé là kỹ năng tự phục vụ bản thân. Phụ huynh nên dành nhiều thời gian dạy cho trẻ cách đi vệ sinh đúng lúc- đúng cách, cách mặc quần áo và tự mang giày dép, sắp xếp gọn gàng đồ dùng học tập. 

Hướng dẫn trẻ cách tự phục vụ bản thân

Hướng dẫn trẻ cách tự phục vụ bản thân

Tiếp đến, là kỹ năng giao tiếp một kỹ năng không thể thiếu ở bất kỳ môi trường nào. Các bậc phụ huynh nên chỉ cho trẻ cách giới thiệu về bản thân, biết cách lắng nghe, đặt câu hỏi và trả lời với thầy cô, bạn bè sao cho hợp lý, lễ phép. Hình thành cho trẻ kỹ năng giao tiếp sớm sẽ giúp trẻ trở nên nhanh nhẹn, hoạt bát và tự tin hơn trong việc tương tác với mọi người xung quanh. 

Kỹ năng giao tiếp tốt khiến trẻ chủ động, tự tin hơn trong học tập

Kỹ năng giao tiếp tốt khiến trẻ chủ động, tự tin hơn trong học tập

Tập đọc những chữ cái, đọc số từ 1- 100

Trước khi chuẩn bị cho con vào lớp 1, cha mẹ nên dạy cho các con tập đọc bảng chữ cái, đọc số từ 1-100 để khi bước vào lớp 1 trẻ không bị bỡ ngỡ với các môn học mới. Ba mẹ có thể dẫn các em đếm các đồ vật trong nhà, cho trẻ tô màu những con số, lồng ghép việc đếm số vào những bài hát… Thêm vào đó, hãy dạy trẻ học thuộc bảng chữ cái tiếng Việt khi nắm được bảng chữ cái, trẻ sẽ dễ dàng tiếp nhận nhiều kiến thức mới, chỉnh sửa âm điệu, giọng nói của trẻ, tăng cường khả năng ghi nhớ và kích thích tư duy của trẻ.

Cần chuẩn bị cho con vào lớp 1 tập đếm các con số từ 1-100

Cần chuẩn bị cho con vào lớp 1 tập đếm các con số từ 1-100

Nhận biết các thức ăn không tốt cho sức khỏe 

Trẻ nhỏ thường bị thu hút bởi nhiều món ăn không tốt cho sức khoẻ như kẹo ngọt, bánh snack, các loại đồ uống lạnh hoặc có gas… Ảnh hưởng đến sức khoẻ của các em nghiêm trọng hơn dẫn đến bệnh béo phì ở trẻ nhỏ. Thế nên, hãy dạy trẻ cho trẻ phân biệt những loại thực phẩm an toàn, vẫn còn sử dụng đường bằng cách nhìn, ngửi thực phẩm đó, khuyến khích trẻ ăn thêm các loại rau xanh cung cấp đầy đủ các dưỡng chất. 

Xem thêm: Khám phá 13 trường mầm non quốc tế tại quận 2 chất lượng cao 

Rèn luyện mức độ tập trung

Độ tuổi của trẻ cấp một thường thích làm những việc theo ý thích, dễ quên những công việc cần làm bởi nhiều yếu tố khác nhau; vì thế mà mức độ tập trung của trẻ thường ngắn. Phụ huynh cần rèn luyện cho trẻ mức độ tập trung này khi làm bài tập, hoàn thành một công việc nào đó hoàn chỉnh để đạt hiệu quả tốt nhất

Hướng dẫn trẻ sử dụng máy vi tính cơ bản

Với thời đại phát triển công nghệ 4.0, việc cho trẻ tiếp xúc với các thiết bị công nghệ từ sớm giúp trẻ không bị bỡ ngỡ trước những điều mới mẻ. Ba mẹ có thể hướng dẫn trẻ tìm kiếm thông tin trên các trang mạng hữu ích, sử dụng bàn phím máy tính cơ bản… 

Chuẩn bị cho trẻ yếu tố về tâm lý

Các bé khi bước sang một môi trường học tập mới không thể thoát khỏi sự bỡ ngỡ, phụ huynh cần hỗ trợ các bé về mặt tinh thần, để sớm bắt bắt kịp với nhịp lớp 1. Đầu tiên, các bậc phụ huynh nên khơi gợi cho các em học sinh về lớp 1 sẽ như thế nào, hoạt động chủ yếu của các con gì, hãy giúp con bạn hiểu được việc lên lớp 1 không có gì đáng sợ sẽ gặp được nhiều bạn bè hơn, sẽ được trải nghiệm các thí nghiệm vui và tiếp thu nhiều kiến thức giúp ích cho ước mơ của con…

Lời kết

Với những thông tin được chia sẻ bên trên, chúng tôi hy vọng rằng sẽ phần nào giải đáp những thắc mắc, những bâng khuâng về việc chuẩn bị cho con vào lớp 1. Chúc quý phụ huynh cùng các học sinh sẽ có một sự chuẩn bị tốt cho năm học và đạt thật nhiều thành tích cao trong học tập. 

>>> Xem thêm: 7 trường quốc tế quận 7 hàng đầu hiện nay 

Vì sao nên chọn trường mầm non song ngữ cho các bé?

Previous article

Các địa điểm tham quan dành cho học sinh tiểu học

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Giáo dục