Giáo dục

Xây dựng chương trình học tiếng Anh cho bé bước vào tiểu học

0
Xây dựng chương trình học tiếng Anh cho bé bước vào tiểu học

Việc lập một chương trình học tiếng Anh cho bé phù hợp vào từng độ tuổi sẽ giúp bé dễ dàng tiếp cận ngôn ngữ một cách chuẩn xác và dễ dàng nhất. Tạo nên nền tảng vững chắc cho tương lai sau này. Dưới đây là định hướng học tiếng Anh cho trẻ theo từng độ tuổi để các phụ huynh tham khảo và có sự lựa chọn thích hượp cho con em mình.

Độ tuổi từ 6 – 8 tuổi

Đây là giai đoạn trẻ bắt đầu làm quen với môi trường học tập nên có nhiều lạ lẫm. Tiếng Anh lại là ngôn ngữ khác với ngôn ngữ nói hằng ngày do đó nếu không có phương pháp giáo dục phù hợp dễ khiến trẻ hiểu sai hay không có hứng thú với môn học. Ở giai đoạn này, các bậc phụ huynh cần tạo môi trường học ngoại ngữ thân thiện, gần gũi. Các em vừa chơi vừa học và thích nghi dần với tiếng Anh.

Chương trình học tiếng Anh cho trẻ từ 6 - 8 tuổi

Các em sẽ làm quen dần với các từ vựng liên quan đến cuộc sống hằng ngày thông qua các bài tập vui nhộn, dễ hiểu. Nhận biết mặt chữ, luyện nghe thông qua các bài hát để quen với cách phát âm. Bên cạnh đó cho trẻ xem chương trình, hoạt hình tiếng Anh để giúp trẻ hình thành phản xạ tiếp nhận tiếng Anh mỗi ngày. Các bố mẹ có thể giao tiếp với trẻ thông qua các câu hỏi đơn giản, chào hỏi mỗi sáng để có thói quen nói tiếng Anh. Còn các kiến thức ngữ pháp nên tích hợp vào các hoạt động, trò chơi, hỏi đáp,… để tạo hứng khởi và tiếp nhận một cách tự nhiên.

Độ tuổi 9 – 10 tuổi

Độ tuổi này trẻ đã có nhận thức, tư duy đối với tiếng Anh cùng với một số vốn từ nhất định và khả năng diễn đạt ý dài hơn. Trẻ bắt đầu ý thức hơn với việc học tiếng Anh. Tuy nhiên trẻ vẫn mong được vui chơi do vậy trẻ sẽ cảm thấy gò bó nếu bị bắt học trong thời gian dài. Nên để đạt hiểu quả, vẫn kết hợp việc vừa học vừa chơi để trẻ thoải mái.

Bước sang lớp 4 -5 trẻ đã có kiến thức cơ bản của tiếng Anh do đó lúc này thích hợp để dạy trẻ phát triển đầy đủ và toàn diện các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết và tích lũy kiến thức về ngữ pháp, từ vựng nhiều hơn.

Chương trình học tiếng Anh cho trẻ 9 - 10 tuổi

Nên cho trẻ nghe nhiều hơn, đọc nhiều hơn với giọng giáo viên bản ngữ để hình thành thói quen bắt chước và sửa sai ngay từ đầu. Hãy khuyến khích trẻ giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ hay giáo viên nước ngoài để tăng sự tự tin và kỹ năng nghe nói.

Ngoài ra việc cho trẻ học tại các trung tâm tiếng Anh sẽ giúp trẻ phát triển tốt hơn khi được giảng dạy dưới các bài giảng được thiết kế phù hợp cho từng độ tuổi, khả năng của bé. Bên cạnh đó việc tiếp xúc với giáo viên nước ngoài đã được trung tâm chọn lọc chắc chắn là môi trường hoàn hảo để phát huy khả năng và năng khiếu của trẻ. Và trẻ được vui chơi, học tập kết nối với nhiều bạn cùng độ tuổi sẽ khiến hào hứng hơn mỗi khi đi học.

Vai trò định hướng của cha mẹ và thầy cô

Trong giai đoạn tiểu học, các bậc phụ huynh và thầy cô nên quan sát và theo sát các em để luôn nắm được tình trạng của các em để xây dựng và thay đổi lộ trình học phù hợp với sự phát triển và khả năng của trẻ.

Cha mẹ nên đồng hành cùng con trong các giai đoạn phát triển

Để tốt nhất cho con phụ huynh nên lựa chọn những môi trường học tập tốt, giáo viên có kinh nghiệm và kiến thức chuyên môn vững chắc, hiểu được tâm lý của các bé nhằm tạo hứng thú cho các em đối với môn tiếng Anh. Sắp xếp cho trẻ vào lớp có sĩ số ít cũng là yếu tố quan trọng, lớp nên ít hơn 15 học sinh để trẻ có môi trường giao lưu, học tập, kết bạn và giáo viên có thể quan tâm đến từng cá nhân Phụ huynh có thể nhờ đến các giáo viên hoặc chuyên gia để xây dựng cho con em một lộ trình học tiếng Anh ngay từ cấp tiểu học.

Trên đây là chương trình học tiếng Anh cho trẻ mà các cha mẹ có thể tham khảo cho con. Hy vọng những thông tin ở trên giúp ích cho các bậc phu huynh. Điều quan trọng để con tiếp nhận dễ dàng và nhanh nhạy là đồng hành, cùng học, cùng chơi với con như thế trẻ sẽ cảm thấy vui vẻ và gần gũi hơn với ngôn ngữ mới này.

>>>> Xem thêm: Chương trình học tích hợp các trò chơi tiếng anh cho bé

Các trò chơi tiếng Anh nổi tiếng dành cho trẻ em dưới 6 tuổi hay nhất năm 2020

Previous article

Bé 5 tuổi thì phù hợp với những môn học nào?

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Giáo dục