Giáo dục

Cách nuôi dạy con thông minh khỏe mạnh mẹ cần biết

0

Cha mẹ nào cũng muốn thấy con mình lớn lên khỏe mạnh và thông minh. Do đó các bà mẹ thường quan tâm đến dinh dưỡng hay sinh hoạt sao cho tốt nhất cho con từ khi trong bụng mẹ. Cách nuôi dạy con thông minh từ thuở bé ảnh hưởng rất nhiều đến tương lai của trẻ. Hãy cùng mình tìm hiểu cách nuôi dạy con thông minh, khỏe mạnh để tương lai gặt hái được nhiều thành công nhé!

Chỉ số thông minh của trẻ phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Gen quyết định đến 50% trí thông minh của trẻ

Đây là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến chỉ số thông minh của trẻ. Các nghiên cứu cho thấy cha mẹ có IQ cao thường sinh ra con thông minh. Tuy nhiên, ngoài yếu tố gen còn nhiều yếu tố khác tác động đến sự thông minh của trẻ.

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng

Dinh dưỡng đóng vai trò quyết định đối với sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ. Dinh dưỡng ở đây không chỉ là bổ sung cho con nguồn đạm như thịt, cá, trứng, sữa mà còn phải đảm bảo cân bằng giữa các món chất đạm, béo, vitamin và khoáng chất.

Dinh dưỡng quan trọng cho dự phát triển trí tuệ của trẻ

Thể trạng

Thể trạng là yếu tố cũng ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ, các nghiên cứu cho thấy, trẻ thừa cân có thị giác, thính giác cũng như khả năng tiếp thu thấp hơn những đứa trẻ có cân nặng trung bình.

Phương pháp nuôi dạy

Ngoài những yếu tố trên thì phương pháp nuôi dạy cũng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của trí não. Một đứa trẻ thông minh thường được nuôi dạy bởi những phương pháp khoa học, rèn luyện tính tự giác, kỷ luật và khả năng tư duy.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu cách nuôi dạy con tự lập và thông minh ngay từ khi còn nhỏ cùng VAS

Các cách nuôi dạy con thông minh mà mẹ cần biết

Cách nuôi con khỏe từ những món ăn

Để con phát triển thông minh, khỏe mạnh không thể bỏ qua bổ sung các chất dinh dưỡng trong thực đơn hằng ngày. Cần bổ sung đầy đủ cho trẻ từ tinh bột, protein, vitamin, chất xơ, đạm,… trong thịt, cá, trứng, sữa, rau củ quả, ngũ cốc,… Hạn chế các món ăn nhiều dầu mỡ, chất béo không lành mạnh. Tùy vào từng độ tuổi mà cho bổ sung các chất dinh dưỡng. Mẹ nên xây dựng chế độ dinh dưỡng từ khi bé để ngăn ngừa bệnh béo phí ở trẻ nhỏ và phát triển lành mạnh.

Chọn trường học phù hợp với con

Lựa chọn cho con môi trường học phù hợp để tiếp nhận kiến thức để điều không thể thiếu trong quá trình nuôi dạy con thông minh. Môi trường trẻ tiếp xúc có thể ảnh hưởng đến nhân cách và hành vi của trẻ trong tương lai. Do đó ba mẹ cần tìm môi trường thích hợp với cho con được tiếp nhận những kiến thức và sự quan tâm tốt nhất để phát triển toàn diện. Khi tìm trường cho con ba mẹ có thể cân nhắc những điều dưới đây:

  • Chọn trường học gần nhà để tiện đưa đón con đi học
  • Chọn cơ sở vật chất ở trường: Ba mẹ nên đến tận trường để tham quan để biết rõ cơ sở vật chất, quy trình học tập và sinh hoạt một ngày của trẻ sẽ diễn ra như thế nào.
  • Kiểm tra bảng xếp hạng của trường: Phụ huynh có thể tham khảo bảng xếp hạng của trường trong khu vực mình sinh sống để biết về tỷ lệ học, đội ngũ giáo viên, chương trình học hay các chương trình ngoại khóa,… 

Dạy con các thói quen lành mạnh

Cách nuôi dạy con thông minh và khỏe mạnh là dạy con có thói quen sống lành mạnh, tự chăm sóc bản thân khi không có ba mẹ ở cạnh bên. Ba mẹ hãy hướng dẫn con thói quen tập thể dục, ngủ sớm, không chỉ tốt cho tinh thần mà còn tăng cường sức khỏe. Với sự phát triển của công nghệ hiện đại, cha mẹ nên hạn chế cho con tiếp xúc với máy tính, điện thoại mà khuyến khích con tham gia hoạt động ngoài trời. Tác hại của tiếp xúc sớm với tivi, điện thoại ảnh hưởng đến mắt và khả năng giao tiếp kém với xã hội.

Dạy con thói quen lành mạnh như tập yoga

Dành thời gian học cùng con

Ngoài những bài học trên lớp thì mẹ nên dạy cho con những kỹ năng sống để con lớn lên tự lập và tự tin đối mặt với thử thách. Trẻ lớn lên trong sự bao bọc quá nhiều từ cha mẹ sẽ dẫn đến thiếu kỹ năng giao tiếp xã hội, nhút nhác khó thành công trong cuộc sống.

Bạn có thể dạy trẻ tự lập từ sớm thông qua các việc đơn giản như tự mặc quần áo, ăn cơm, đi vệ sinh hay phụ cha mẹ việc nhà,… Bạn có thể cho con tham gia thêm các hoạt động xã hội, nghệ thuật, thể thao để con tự kết bạn và mạnh dạn hơn.

Mẹ dạy cho con những kỹ năng sống ngay từ nhỏ không vừa là cách dạy con thông minh, khỏe mạnh nhưng vẫn thể hiện được tình yêu thương và bảo vệ con.

Cách nuối dạy con thông minh bằng đọc sách

Dạy con cách lựa chọn và cho bé quyền lựa chọn

Dạy con quyết định chọn giữa hai lựa chọn, đơn giản mẹ có thể đưa cho trẻ quyết định ăn gì vào bữa sáng giữa bánh mì và cơm. Khi trẻ đã lựa chọn thì mẹ nên tiếp tục câu hỏi như con muốn ăn bánh mì hoặc cơm với món ăn nào.

>>> Xem thêm: Lớp học kỹ năng sống cho trẻ mầm non ứng phó với bạn xấu

Dạy con ngôn ngữ mới

Đừng nghĩ việc con nói tiếng Việt chưa rõ thì sao học được ngôn ngữ mới. Nhưng thực tế, theo các nghiên cứu cho thấy, độ tuổi từ 3-5 tuổi là thời gian thích hợp để trẻ tiếp xúc với ngôn ngữ mới. Học ngôn ngữ thứ hai không hề khiến trẻ bị rối loạn ngôn ngữ như ba mẹ nghĩ.

Kết,

Trải nghiệm làm cha mẹ là một thiên chức thiêng liêng khi bạn chính là người nuoi dạy nên một đứa trẻ. Do đó, một cách nuôi dạy con thông minh khoa học và đúng đắn giúp con tự tin trong tương lai. Hãy đồng hành cùng con trên con đường đi tới thành công nhé!

Chương trình giáo dục mầm non quốc tế giúp cho trẻ phát triển những gì?

Previous article

Lợi ích của trò chơi tiếng anh Có những game nào thú vị?

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.

More in Giáo dục