Học Tiếng Anh

Chia sẻ bí quyết luyện kỹ năng phát âm tiếng Anh chuẩn như bản ngữ

0

Nói đến học một ngoại ngữ thì điều đầu tiên chúng ta phải quan tâm đến là kỹ năng phát âm. Vậy vai trò của việc phát âm chuẩn là gì?Làm thế nào để luyện kỹ năng phát âm tiếng Anh một cách chính xác nhất? Tất cả câu trả lời đều có trong bài viết dưới đây.

 Vai trò của kỹ năng phát âm

Học phát âm một ngôn ngữ mới là quá trình chuyển đổi thói quen. Nó có tác dụng quyết định đến khả năng hiểu được người khác nói và làm cho người khác hiểu được lời mình nói. Ngoài ra do đặc thù tiếng Việt là ngôn ngữ thanh điệu nên việc rèn luyện khả năng nhận diện các yếu tố ngôn điệu khác cũng hết sức quan trọng. Do đó để đặt nền tảng cho việc hình thành một năng lực tốt về nghe-nói, người học không thể phớt lờ được tầm quan trọng của việc phát âm chuẩn.

Bạn thử tưởng tượng trong một trường hợp cụ thể. Ví dụ một người phát âm từ “economy” là /’ekenemi/thì làm cho người nghe khó hiểu và khi nghe người khác nói là /ikanemi/ chắc khó có thể nhận diện được. Chắc chắn rằng việc phát âm sai một từ hoặc cụm từ sẽ khiến người nghe không thể hiểu hết ý của người nói. Đồng thời, trong nhiều trường hợp, việc phát âm sai có thể dẫn tới việc hiểu nhầm ý nghĩa của câu nói mà người đối thoại muốn truyền tải. Giờ đây, chắc hẳn bạn đã hiểu vai trò quan trọng của kỹ năng phát âm trong giao tiếp rồi đúng không?

chú trọng kỹ năng phát âm

Luyện phát âm tiếng Anh chuẩn như thế nào?

Để có thể luyện phát âm tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ một cách có hiệu quả, chúng ta cần xem xét những quy tắc phát âm tiếng Anh ở từng cấp độ ngôn ngữ, từ thấp lên cao. Đó là các cấp độ: Cấp độ âm, cấp độ từ, cấp độ nhóm từ, cấp độ câu. Bạn cần phải nắm chắc các cấp độ cũng như hiểu rõ nguyên tắc sử dụng của chúng khi thực hành.

Đối với người Việt, tiếng Việt là ngôn ngữ thanh điệu, cấu tạo âm học của nó rất khác tiếng Anh. Người việt khi học tiếng Anh không tự ý thức được những nét ngữ âm như luyến âm, dạng mạnh yếu của từ, trọng âm, nhịp điệu, v.v. Vì vậy, bạn cần phải luyện tập sự nhạy bén trong phát âm của những từ đặc biệt này; đồng thời cần phải luyện tập nhiều lần đối với cách phát âm của mỗi từ.

Bên cạnh đó, cần xác định những lỗi phát âm và khó khăn của bản thân khi cảm thụ hệ thống âm của tiếng Anh nhằm thiết kế các bài tập thích hợp và tạo ra điểm nhấn dành riêng cho mình. Bạn có thể tham khảo những lỗi sai thường gặp cũng như hiểu rõ được cấu trúc của nó qua hai cuốn sách của tác giả Petre Ann Santry (nghiên cứu những bình diện trên của người miền Nam Việt Nam) và Nguyễn Quốc Hùng (nghiên cứu người miền Bắc Việt Nam học tiếng Anh-Anh). Cả hai tác giả này đều đưa ra bảng thống kê, phân tích lỗi và khó khăn cũng như giải pháp xử lý những hiện tượng trên.

Bạn thấy đấy, việc luyện kỹ năng phát âm tiếng Anh không hề đơn giản. Muốn thành công thì cần phải có sự nỗ lực cố gắng vượt bậc từ người học bằng sự luyện tập thường xuyên mỗi ngày. Tôi tin chắc rằng nếu bạn áp dụng đúng cách những tip kể trên thì việc phát âm chuẩn như người bản ngữ không còn xa vời nữa.

Những phương pháp giúp tiếp thu từ vựng tiếng Anh

Previous article

5 nguyên tắc học nói tiếng Anh giao tiếp hiệu quả bất ngờ

Next article

You may also like

Comments

Comments are closed.